Tự làm chả mực để ăn cùng xôi có lẽ sẽ là bữa ăn sáng tuyệt vời. Cách làm xôi chả mực không khó.
Tự làm chả mực để ăn cùng xôi có lẽ sẽ là bữa ăn sáng tuyệt vời. Cách làm xôi chả mực không khó.
Nguyên liệu:
- Mực mai: 800gr; Gạo nếp: 400gr; Hành khô: 1 củ; Hạt tiêu: 1 thìa cà phê; Nước mắm ngon: 1 thìa ăn phở; Hạt nêm: 2 thìa cà phê; Đường: 1/2 thìa cà phê.
Thực hiện:
- Chọn mực làm chả nên chọn mua loại mực mai, chọn con còn bơi trong chậu là tốt nhất (hoặc chọn con mực còn tươi, khi sờ tay vào râu mực thì râu mực bắt chặt lấy tay). Mực đem làm sạch, lột bỏ da mực.
- Bóc phần đầu mực và vây mực thái thật nhỏ để riêng. Phần thân mực đem thái miếng to. Hành khô bóc bỏ vỏ.
- Cho phần thân mực đã thái miếng cùng hành, nước mắm, hạt tiêu và 1 thìa cà phê hạt nêm vào máy xay, xay thô các nguyên liệu (hoặc tốt nhất là cho các nguyên liệu vào cối, đem giã nhuyễn bằng tay).
- Cho phần mực đã xay thô vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng cho mực hơi cứng lại. Lấy mực ra, dùng dao thái miếng, cho lại vào máy xay, xay thật nhỏ. Sau đó lại cho mực vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng và lại đem ra xay, làm lặp đi lặp lại bước này khoảng 3 lần là được.
- Mực xay xong dùng thìa quết sơ qua rồi trộn đều với phần râu và vây mực đã thái nhỏ (có thể xay xong lần 3 mực nhìn sẽ là những miếng rất nhỏ chứ không nhuyễn, như vậy là mực vẫn bị đông đá. Chỉ cần để mực ở nhiệt độ phòng khoảng 15-30 phút rồi dùng thìa quết sẽ thấy mực rất nhuyễn).
- Đeo găng tay nilon, xoa một lớp dầu ăn vào bên ngoài găng tay, nặn mực thành những miếng tròn dẹt. Thả từng miếng mực vào chảo dầu nóng (dầu phải ngập mặt miếng chả), rán chín vàng 2 mặt.
- Gạo nếp đem ngâm khoảng 5-6 tiếng cho gạo được nở mềm. Gạo ngâm xong đem đãi sạch, trộn đều với 1 thìa cà phê hạt nêm và đường rồi cho vào nồi hấp, hấp chín.
Khi xôi đã chín thì cho xôi ra đĩa, cắt chả mực thành những miếng vừa ăn đặt lên xôi. Hoặc dùng mực cùng nước mắm ngon nguyên chất.
P.V (St)