10:11, 05/11/2014

Nải chuối mực độc lạ hấp dẫn

 Sử dụng nguyên liệu quen thuộc là mực nhưng với một chút sáng tạo trong cách dùng nguyên liệu, trong cách tạo hình, giúp làm ra một món ăn mới lạ, món ăn vừa có cách trình bày thật hấp dẫn, vừa có hương vị đậm đà, có vị giòn từ củ năng và cà rốt, xốt đậm đà, thơm mùi tiêu xanh.

Sử dụng nguyên liệu quen thuộc là mực nhưng với một chút sáng tạo trong cách dùng nguyên liệu, trong cách tạo hình, giúp làm ra một món ăn mới lạ, món ăn vừa có cách trình bày thật hấp dẫn, vừa có hương vị đậm đà, có vị giòn từ củ năng và cà rốt, xốt đậm đà, thơm mùi tiêu xanh.

Nguyên liệu:

Mực làm sạch: 300g

Cá thác lác nạo: 100g

Tiêu xanh: 3 nhánh

Bông cải xanh: 1 cùi

Nước dùng: 1 chén

Củ năng cắt nhuyễn: 1M

Cà rốt cắt nhỏ: 1M

Thì là băm: 1m

Nước nghệ tươi: 2M

Cọng hành lá, hành tím băm, ớt hiểm

Tiêu, dầu ăn, dầu hào, tương cà, bột năng

Hạt nêm



Cách làm:

    1. Mực làm sạch, bỏ da và đầu, ướp 1/2m hạt nêm Aji-ngon®, 1/3m tiêu. Cá thác lác tán đều với 1/2m hạt nêm Aji-ngon®, 1/2m tiêu, 1M cọng thì là, 1M củ năng, 1M cà rốt, 1M đầu hành lá băm nhuyễn. Nhồi nhân cá vào bụng mực, dùng tăm ghim cho kín miệng, dùng cọ phết đều màu nghệ lên mực, dùng hạt tiêu nhỏ đính vào phần đuôi của mực.

    2.  Bắc chảo dầu chiên 1 nhánh tiêu xanh đập dập. Ớt hiểm đập dập.

    3. Mực đem hấp chín khoảng 5-7 phút. Xếp mực ra dĩa tạo hình nải chuối với cùi là bông cải xanh.

    4. Làm xốt chấm: Chắt nước hấp mực, thêm 1M tương cà, 1M dầu hào, 1/2 chén nước dùng và 1m bột năng, khuấy đều. Phi thơm hành tím, cho ớt hiểm và tiêu xanh vào đảo đều. Cho nước xốt đã pha vào chảo khuấy đều và tắt lửa.

    Dùng với cơm nóng, khi ăn chấm kèm xốt pha.

P.V(St)