08:11, 15/11/2014

Hấp dẫn phá lấu heo

Là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng phá lấu lại thường được mua sẵn ngoài hàng thay vì nấu tại nhà. Vì vậy mà một nồi phá lấu thơm béo, hấp dẫn đãi cả nhà chắc chắn sẽ khiến mọi người vô cùng thích thú.

Là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng phá lấu lại thường được mua sẵn ngoài hàng thay vì nấu tại nhà. Vì vậy mà một nồi phá lấu thơm béo, hấp dẫn đãi cả nhà chắc chắn sẽ khiến mọi người vô cùng thích thú.


Vị ngọt thanh từ nước dừa tươi kết hợp hài hòa cùng các gia vị đặc trưng như cà ry, hoa hồi... sẽ tạo nên một món phá lấu thơm giòn sừn sựt, đậm đà hấp dẫn.

Khẩu phần: 10 người, thực hiện: 2 giờ

Nguyên liệu

500g mũi heo

500g tai heo

1 cái lưỡi heo

1/2 cái bao tử heo

1 nhánh gừng

1 trái dừa tươi

1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương

1/4 muỗng cà phê cà ry

2 muỗng canh tỏi băm

2 tai hồi

1/2 hũ cà ry dầu

Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu mè, nước mắm, tiêu, dầu ăn.

Rau răm, bánh mì ăn kèm.

Thực hiện:

Bao tử heo lộn trái, rửa sạch dưới vòi nước, cạo bỏ mang nhầy, rắc ít bột mì vào nhồi sau đó cho muối và nước cốt chanh vào nhồi kỹ cho hết nhớt, rửa sạch lại.

Đun sôi nồi nước, cho gừng đập giập, 1 muỗng canh muối vào nồi nước đang sôi. Nước sôi cho tai heo, lưỡi, lỗ mũi, bao tử vào trụng, vớt ra, dùng dao cạo bỏ lớp nhớt, xả sạch. Nhồi muối lại lần nữa, rửa nhiều lần cho sạch, vớt ra để ráo.

Ướp tai heo, lưỡi, lỗ mũi, bao tử với cà ry dầu, 1/2 tỏi băm, ngũ vị hương, bột cà ry, nêm 3 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê muối, tiêu, 1 muỗng cà phê dầu mè, 2 muỗng canh nước mắm. Trộn đều nguyên liệu, ướp trong 30 phút đến 1 giờ cho thấm gia vị.

Cho 2 muỗng canh dầu vào chảo, thêm tỏi băm còn lại vào phi thơm, cho lưỡi heo, tai heo, mũi heo, bao tử vào áp chảo cho thơm, săn lại. Tắt bếp, xắt lưỡi heo, tai heo, mũi heo, bao tử thành miếng vừa ăn.

Cho hỗn hợp nước ướp và lưỡi heo, tai heo, mũi heo, bao tử vừa xắt trở lại nồi. Dừa tươi chặt lấy nước cho vào nấu đến khi sánh lại. Khi nấu mở nắp để nước được trong. Cho hoa hồi đã nướng sơ vào nước nấu thêm 30 phút cho đến khi nước sốt thấm vào nguyên liệu, nêm nếm lại vừa ăn, tắt bếp.

Dọn phá lấu ăn kèm bánh mì, rau răm, chấm muối tiêu chanh.

Mách nhỏ: Để làm trắng và giúp tai heo, lỗ mũi, bao tử được giòn, ngoài muối, bạn nên dùng phèn chua chà sát lên bề mặt, sau đó rửa lại bằng nước lọc cho sạch.

P.V (St)