Vị giòn sần sật của sứa bông trắng tinh, giòn rụm, vị chua ngọt của nước trộn lẫn chút vị chát của chuối xanh, vị chua của khế xanh, vị bùi bùi của mè lạc... Chắc chắn bạn sẽ rất thích món ngon cuối tuần đặc trưng miền biển, dân dã mà lạ miệng này.
Vị giòn sần sật của sứa bông trắng tinh, giòn rụm, vị chua ngọt của nước trộn lẫn chút vị chát của chuối xanh, vị chua của khế xanh, vị bùi bùi của mè lạc... Chắc chắn bạn sẽ rất thích món ngon cuối tuần đặc trưng miền biển, dân dã mà lạ miệng này.
Nguyên liệu:
- 200g sứa, 50g bắp chuối bào, 1 cây bạc hà (dọc mùng), 2 trái khế chua, 2 trái chuối chát, 50g húng lủi, 2 thìa xúp mè rang, 2 thìa xúp đậu phộng rang, 500g bún tươi.
Nước trộn: 2 thìa xúp đường + 2 thìa xúp nước mắm + 1 thìa xúp tương ớt + 2 thìa xúp nước tắc (quất) + 1 thìa xúp giấm gạo + 2 thìa cà phê ớt băm và tỏi băm.
Thực hiện:
Sứa thái miếng vừa ăn, rửa sạch bằng nước ấm pha ít muối nhạt. Bắp chuối rửa sơ qua nước muối pha loãng để ráo. Bạc hà tước vỏ ngoài, rửa sạch, thái xéo mỏng rồi thái chỉ trở lại. Khế chua, chuối chát rửa sạch thái khoanh. Húng lủi nhặt bỏ lá sâu rửa sạch.
Sứa, sau khi rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội, vắt ráo nước, đem trộn sứa với chuối chát, khế hoặc cóc xanh, ít hành khô và lạc, thêm chút rau thơm nữa. Thế là có giòn ngọt của sứa, có chua của cóc xoài, có vị chát của chuối xanh, thêm tí bùi bùi của lạc và mùi thơm của rau...Có thể ăn kèm cùng với bánh đa, chấm mắm ruốc Huế hoặc muối tiêu chanh đều rất ngon.
P.V (st)