07:11, 15/11/2014

Đậm đà mì Quảng tôm, sườn

Mì Quảng là món ăn quen thuộc. Tùy vào mỗi gia đình, địa phương mà tô mì Quảng có những biến tấu khác biệt trong nguyên liệu, tẩm ướp, nêm nếm, cách dùng... Một tô mì Quảng tôm sườn đậm đà, xắm xắp nước, ăn kèm cải con, rau sống, bánh tráng nướng sẽ là một món ngon thay cơm tuyệt vời.

Mì Quảng là món ăn quen thuộc. Tùy vào mỗi gia đình, địa phương mà tô mì Quảng có những biến tấu khác biệt trong nguyên liệu, tẩm ướp, nêm nếm, cách dùng... Một tô mì Quảng tôm sườn đậm đà, xắm xắp nước, ăn kèm cải con, rau sống, bánh tráng nướng sẽ là một món ngon thay cơm tuyệt vời.

 


Nguyên liệu

500g sườn non, thịt ba rọi

300g tôm sú lớn

1kg xương heo

100g hành tím

2 củ hành tây

1 chén xốt cà chua

2 muỗng cà phê dầu màu điều

1 ít củ nén

Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, nước mắm, bột ngọt, bột nghệ, ớt bột, dầu hào, dầu ăn

Ăn kèm: Bánh tráng nướng, hành lá, rau muống bào, tía tô, cải non, húng lũi, diếp cá, chanh, ớt xanh, tỏi, đậu phộng

Thực hiện:

Hành tím nướng 5-6 củ, phần còn lại băm nhuyễn. Hành tây cắt làm 4.

Xương heo rửa sạch, luộc bỏ nước đầu, dội qua nước sạch. Cho xương và 2 lít nước vào hầm với 1 muỗng cà phê muối, thêm hành tím nướng, hành tây vào nấu trên lửa nhỏ trong 1 giờ, lược kỹ lại làm nước dùng, nêm muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm vừa ăn.

Sườn non, thịt heo rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Ướp thịt, sườn với 1/2 hành tím băm, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê bột ớt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê dầu hào, để khoảng 20 phút cho thấm gia vị .

Tôm sú rửa sạch, ướp với phần hành tím băm còn lại, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, ít tiêu, 2 muỗng cà phê dầu ăn, để thấm 15 phút.

Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào phi thơm với 2 muỗng cà phê củ nén băm nhuyễn. Cho sườn heo vào đảo đều cho săn lại, thêm tôm vào đảo đều. Khi thấy tôm trở đỏ thì tắt bếp, trút ra đĩa.

Làm nóng lại nồi, thêm xốt cà chua, dầu màu điều vào khuấy đều. Trút tôm, thịt, sườn ram vào đảo đều cho các nguyên liệu ngấm vào nhau. Thêm nước hầm xương trở lại nồi để lửa liu riu khoảng 20 phút cho thịt, tôm thấm mềm, nước sền sệt là được, nêm chút hạt nêm vừa ăn.

Mì Quảng trụng nước sôi, xếp vào tô, múc hỗn hợp nhân thịt, tôm lên, cho thêm hành lá, chan nước lèo lên trên xăm xắp. Rắc đậu phộng rang lên trên, ăn kèm với bánh tráng, rau sống, ớt, tỏi, nước mắm.

P.V (St)