08:10, 23/10/2014

Ốc xào sả ớt cay nồng ngày thu

Trời thu mát được nhâm nhi, hít hà từng miếng ốc xào sả ớt cay nồng, đậm đà hương vị thì còn gì bằng.

 

Trời thu mát được nhâm nhi, hít hà từng miếng ốc xào sả ớt cay nồng, đậm đà hương vị thì còn gì bằng.

Món ốc xào sả ớt tuy mất công một chút nhưng thành phẩm thì ngon tuyệt cú mèo các bạn nhé! Nào, chúng mình cùng trổ tài để đãi người thân những món ăn ngon miệng, hấp dẫn.
 

Nguyên liệu:
 
1kg ốc bươu


4 củ sả


2-3 quả ớt sừng – hoặc nhiều hơn, tùy khả năng ăn cay


1 củ hành khô


2 - 4 tép tỏi


Nước cốt dừa


Nước mắm


Dầu hào


Đường thốt nốt (có thể thay bằng đường trắng)


Dầu ăn


Muối, nước cốt chanh hoặc giấm, ớt để làm sạch ốc
 
Cách làm:

 
1. Ốc rửa sạch cho hết bùn đất bám trên vỏ. Ngâm ốc trong nước có 2-3 quả ớt cắt lát hoặc đập dập, ngâm trong khoảng 2-3 tiếng cho nhả hết đất cát và sạch nhớt (hoặc có thể dùng nước vo gạo, ngâm ốc qua đêm, ốc sẽ sạch và không bị tanh).
 
Chặt đuôi ốc, hoặc đập vỏ để khều lấy ruột cho dễ, chỉ lấy phần thịt ốc ở phía đầu, phần ruột ốc bỏ đi. Bóp phần thịt ốc với muối và 1 thìa giấm hoặc chanh, để 10-15 phút rồi rửa lại 2-3 lần cho sạch hẳn nhớt. Thái miếng vừa ăn.
 
(Nếu dùng ốc nhỏ thì chỉ cần ngâm và rửa sạch, bỏ qua khâu khều lấy ruột nhé).
 
Sả tước bớt lớp lá già bên ngoài, rửa sạch, thái khoanh.
 
Ớt cắt đôi, bỏ hột, thái khoanh nhỏ
 
Hành tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
 
2. Ướp ruột ốc với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa đường thốt nốt. Phần ướp này để thịt ốc đậm đà  hơn, nên ướp nhạt một chút, sau này khi xào sẽ điều chỉnh lại mùi vị thì dễ hơn là ướp mặn.
 
3. Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn, để lửa vừa – to. Đợi dầu nóng thì cho hành tỏi vào phi thơm. Cho ốc vào cùng sả, ớt. Xào lửa to đến gần chín thì cho nước cốt dừa, nêm lại mắm, đường, dầu hào cho vừa ăn.  
 
Ốc thường chín nhanh nên xào vừa chín tới, không nên xào quá kĩ, ốc sẽ bị dai.
 
Trút ốc ra đĩa và ăn nóng.

P.V (St)