- Nguyên liệu:
- Sò huyết 800g,
- Nấm tuyết ngâm mềm 80g,
- Hành tím 100g, húng lủi 20g, ....
- Nguyên liệu:
- Sò huyết 800g,
- Nấm tuyết ngâm mềm 80g,
- Hành tím 100g, húng lủi 20g,
- 2 muỗng sả non bào mỏng, 1 muỗng mè trắng rang giã sơ, chanh vắt nước cốt 1/2 trái, 1 miếng gừng nhỏ đập dập; bánh phồng tôm, muối, đường, nước mắm, nước mắm tôm chua, tỏi ớt băm, bột ngọt, giấm gạo lên men.
- Cách làm:
Sò huyết rửa sạch, luộc vừa chín với nước có pha ít giấm gạo lên men và gừng đập dập; sau đó tách vỏ lấy thịt, giữ lạnh. Nấm tuyết để ráo nước, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Hành tím cắt lát mỏng, ngâm nước có pha ít giấm gạo lên men, vớt ra để ráo. Húng lủi cắt nhỏ. Ớt sừng cắt sợi. Pha nước trộn gỏi: hòa tan 2 muỗng đường, 1/3 muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngọt với 2 muỗng giấm gạo lên men, 1 muỗng nước mắm tôm chua, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng tỏi ớt băm. Trộn tất cả nguyên liệu với nước trộn gỏi, thêm sả bào, nước cốt chanh, rắc mè rang lên trên, dùng kèm bánh phồng tôm.
Lưu ý: Luộc sò huyết với nước pha giấm và gừng giúp khử mùi tanh của sò huyết. Giữ lạnh sò huyết để sò ngọt và không ra nước khi trộn.
Sò huyết là loại thực phẩm rất bổ dưỡng với hàm lượng protein, lipid và chất khoáng cao. Món gỏi này sẽ có vị chua chua thanh thanh của giấm, vị ngọt ngọt của sò huyết và vị cay cay của ớt sừng, được nhiều người ưa thích.
L.K
(Theo Gia đình xã hội)