11:07, 04/07/2014

Chả cá ngừ cay

Nguyên liệu:

    Cá ngừ - 200gr (nếu là cá ngừ tươi thì chỉ lấy thịt, bỏ da, bỏ xương nhé)


    Ớt sừng - 1 quả


    Tỏi - 4 nhánh


    Gừng - 1 nhánh nhỏ


    Rau mùi - 1 mớ .....

Nguyên liệu:

    Cá ngừ - 200gr (nếu là cá ngừ tươi thì chỉ lấy thịt, bỏ da, bỏ xương nhé)


    Ớt sừng - 1 quả


    Tỏi - 4 nhánh


    Gừng - 1 nhánh nhỏ


    Rau mùi - 1 mớ


    Hành - 3 cọng


    Nước mắm - Vừa đủ


    Trứng - 2 quả


    Dầu điều - Tùy ý (có thể thay thế bằng cách khử ớt lấy màu nhé)


    Dầu ăn - Vừa đủ

   

Nguyên liệu Pha nước mắm
   

Nước mắm - 3 thìa
   

Đường - 1 thìa
   

Chanh - 1/2 quả
   

Ớt - 1/2 quả
   

Tỏi - 2 nhánh
   

Rau mùi - 1/2 mớ

Hướng dẫn:

Cá ngừ tươi (hoặc đông lạnh), lọc xương, lọc da rồi cho vào xay hoặc giã nhuyễn. Tuy nhiênnếu không có cá tươi thì dùng luôn cá ngừ ngâm dầu đóng hộp để làm chả cá cho tiện (mặc dù không ngon bằng dùng cá tươi). Nếu dùng cá hộp thì các bạn chỉ việc lấy cá ra cho vào tô thôi nhé.

Ớt (bỏ hạt cho đỡ cay), tỏi, gừng băm hoặc nạo nhỏ cắt nhỏ (bỏ hạt cho đỡ cay) tỏi băm hoặc nạo nhỏ cho vào cá.

Thêm hành lá và rau mùi cắt nhỏ, và một ít nước mắm vào rồi trộn cho thật đều. Nếu có dầu điều, thêm dầu điều vào cho món ăn có màu đẹp mắt. Có thể khử ớt để tạo màu và tăng độ cay của món chả cá cũng được.


Đánh tan trứng rồi cho vào tô cá trộn đều. Viên cá thành các miếng tròn đều nhau, ấn dẹt (hình giống hình cái bánh quy nhưng dày hơn).


Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi nhẹ nhàng thả từng viên chả cá vào rán vàng đều hai mặt rồi gắp ra đĩa.

Pha nước mắm chấm chả cá: Pha một thìa đường, 3 thìa nước mắm, 1 thìa ớt chưng, nước cốt của khoảng 1/4 quả chanh, 2 thìa nước lọc, ớt, và tỏi bằm vào rồi thêm tép chanh và rau mùi cắt nhỏ vào khuấy đều là bạn có nước chấm chua ngọt để chấm chả cá ngừ cay.

P.V (St)