07:05, 28/05/2014

Nấm kim châm xốt dầu hào

Nguyên liệu:

- Nấm kim châm: 150g

- Nấm bào ngư: 100g

- Nấm đùi gà: 100g

- 100g nấm đông cô, 100g củ sắn, 100g xá xíu, 150g tôm đất, 100g hành lá, 70g cà rốt, 5g ngò, 500ml nước dùng gà, 2 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê nước tương, 3 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa xúp bột năng.

Nguyên liệu:

- Nấm kim châm: 150g

- Nấm bào ngư: 100g

- Nấm đùi gà: 100g

- 100g nấm đông cô, 100g củ sắn, 100g xá xíu, 150g tôm đất, 100g hành lá, 70g cà rốt, 5g ngò, 500ml nước dùng gà, 2 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê nước tương, 3 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa xúp bột năng.

Thực hiện:


- Rửa sạch tất cả loại nấm, cắt gốc, ngâm sơ với muối pha loãng, vớt ra để ráo. Cắt nấm thành con chỉ dài 3cm.

- Xá xíu cắt miếng dài 3cm. Cà rốt gọt vỏ, cắt con chì 3cm. Tôm đất rửa sạch, bỏ đầu, bóc vỏ, chẻ lưng lấy chỉ đen. Hành lá cắt bỏ gốc, nhúng vào nước sôi, ngâm với nước lạnh. Ngò rửa sạch, băm nhỏ.

- Trải hành lá lên thớt, xếp các nguyên liệu vào từng cọng hành, buộc chặt lại. Làm lần lượt cho đến hết nguyên liệu.

- Đun sôi nước dùng gà, thêm dầu hào, nước tương, đường, dầu mè vào khuấy đều, đun lửa vừa cho sôi lăn tăn, cho các loại nấm vào luộc chín, vớt ra để ráo.

- Xốt dầu hào: Lược nước dùng gà, nêm gia vị vừa ăn, cho bột năng vào khuấy đều tạo độ sệt, rắc ngò lên.

- Dọn món ra đĩa, rưới xốt dầu hào lên trên, trang trí với cà chua bi.

- Mách nhỏ: Các loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao, chế biến được nhiều món ăn khác nhau. Ngoài nấm xốt dầu hào, vào những ngày hè nắng nóng, canh nấm sườn heo hay nấm nấu rau mùng tơi sẽ giúp thanh nhiệt, ngon miệng.

P.V (St)