Với nguyên liệu quen thuộc như mực nhưng nhờ tài khéo léo của đầu bếp đã biến tấu thành những món ăn vừa lạ miệng, hấp dẫn lại giàu dưỡng chất.
Với nguyên liệu quen thuộc như mực nhưng nhờ tài khéo léo của đầu bếp đã biến tấu thành những món ăn vừa lạ miệng, hấp dẫn lại giàu dưỡng chất.
Nguyên liệu:
- Mực lá 200g
- 1 trái dưa leo lớn
- 1/2 củ hành tây
- 30g húng lủi
- 1 miếng gừng non, 1 trái ớt sừng cắt sợi
- 1 thìa xúp bột chiên gà giòn
- 1 thìa xúp mayonnaise
- 1 thìa xúp bột mì
- 1 thìa xúp tương ớt
- 1 thìa cà phê dầu mè, 1/2 thìa cà phê đường, mè rang, dầu ăn.
Ché biến:
Bước 1: Dưa leo, gừng, hành tây và húng lủi rửa sạch. Dưa leo bỏ ruột, cắt lát xéo dày khoảng 3mm, sau đó ướp chút đường, trộn đều. Gừng gọt bỏ vỏ, cắt sợi. Hành tây bóc sạch vỏ, cắt múi cau rồi ngâm vào nước đá khoảng 10 phút, vớt ra để ráo. Húng lủi cắt nhỏ
Bước 2: Mực làm sạch, khứa vảy rồng, cắt miếng vừa ăn 2x4cm. Trộn đều hỗn hợp bột chiên gà giòn và bột mì, sau đó áo mực qua hỗn hợp một lớp mỏng. Làm nóng chảo dầu, cho mực vừa tẩm bột vào chiên chín vàng, vớt ra để ráo dầu
Bước 3: Trộn đều xốt mayonnaise, tương ớt và dầu mè trong chén. Trút phần xốt vừa pha vào tô dưa leo, hành tây, gừng, ớt cắt sợi, húng lủi, mè rang và mực chiên, trộn đều
Bước 4: Dọn gỏi mực ra đĩa, rắc mè rang và trang trí húng lủi lên trên. Dùng ngay.
Mách nhỏ: Khi mua mực lá nên lựa con còn tươi, màu trắng đục, có độ dẻo. Mực sau khi rửa sạch ngâm qua nước muối 5 phút sẽ dai giòn hơn.
P.V (St)