09:01, 22/01/2014

Cách chọn gà ngon cúng Tết

Gà là món không thể thiếu trong ngày Tết. Bạn có thể chọn gà ngon dựa vào một số tiêu chí sau:

Gà trống tơ: Nhỏ hơn 1,8kg; mái tơ: Nhỏ hơn 1,6kg. Lông bóng mượt, áp sát thân, màu lông sáng. Mỏ gà bén nhọn, mép trên dài hơn mép dưới và phủ lên mép dưới ở phần đầu mỏ.

Gà là món không thể thiếu trong ngày Tết. Bạn có thể chọn gà ngon dựa vào một số tiêu chí sau:

Gà trống tơ: Nhỏ hơn 1,8kg; mái tơ: Nhỏ hơn 1,6kg. Lông bóng mượt, áp sát thân, màu lông sáng. Mỏ gà bén nhọn, mép trên dài hơn mép dưới và phủ lên mép dưới ở phần đầu mỏ.

Mào gà tươi, mắt lanh, hơi thở đều. Chân gà thẳng, thon nhỏ. Da chân vàng đều và sáng bóng. Móng chân bị mòn và bám đen trong khóe móng. Gà trống vừa nhú cựa như hạt bắp.

 


Da gà đỏ, có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh. Lỗ chân lông nhỏ và mịn. Da mỏng, bóng, có thể nhìn thấy thịt ở phần nách, dưới cánh vì da không có mỡ. Hậu môn gà nhỏ, hồng hào hoặc hơi vàng nhạt, ẩm ướt, khi vạch lông đuôi lên. Gà mái tơ đang đẻ có hậu môn lớn bằng ngón trỏ, màu hồng rất nhạt, mép hậu môn dầy. Lông quanh hậu môn là lông tơ, mềm mại.



Nên lựa chọn thịt gà có màu sắc tự nhiên, thớ thịt mịn có độ đàn hồi cao. Da gà phải kín và lành lặn, không có vết bầm, mốc. Đặc biệt không nên mua những con gà có thịt đen sạm vì đây là loại gà đã bị chết trước khi làm thịt, thịt gà đen sạm hơn do máu bị đọng lại không lưu thông và chảy ra không hết.

 

P.V (St)