Nguyên liệu:
Thịt ba chỉ ngon - 0,6 kg
Gừng - 1 nhánh nhỏ
Hành củ khô - 2 củ
Nước chấm gồm có
Nước mắm - Vừa đủ ....
Nguyên liệu:
Thịt ba chỉ ngon - 0,6 kg
Gừng - 1 nhánh nhỏ
Hành củ khô - 2 củ
Nước chấm gồm có
Nước mắm - Vừa đủ
Tỏi - 2 củ nhỏ
Ớt, - Vài quả
Chanh - Vừa đủ
Dấm gạo - Vừa đủ
Đường - Vừa đủ
Nước sốt ớt quế - Vừa đủ
Rau củ để cuốn thịt
Dưa chuột non - 5 trái
Rau xà lách - Vừa đủ
Hành hoa - Vừa đủ
Rau mùi - Vừa đủ
Bột canh - Vừa đủ
Vừng rang vàng - 30 gam
Chế biến:
Bước 1:Sơ chế thịt
Nhà mình không mua máy khử ozon để làm sạch thực phẩm vì nó không có tác dụng như mình tưởng nên mình làm sạch thịt bằng cách thủ công như trong món thịt rang cháy cạnh đăng trên trang Sotaynauan.com thấy rất hiệu quả đấy.
Thịt mua về rửa sạch, bắc nồi nước luộc lên bếp đun sôi rồi thả miếng thịt vào đun sôi trở lại vớt ra và xả lại bằng nước lạnh nhiều lần để khử mùi hôi. Khi ăn thịt sẽ không có mùi vị khác lạ khó chịu mà có mùi thơm ngon của thịt.
Bước 2: Luộc thịt
Sau khi làm sạch thì cho thịt vào nồi luộc, nên cho vào nồi luộc thịt vài lát gừng đập dập, 1 củ hành khô đập dập và một chút dấm gạo để thịt có màu trắng và thơm hơn nhé.
Khi luộc các bạn nên trở miếng thịt qua lại cho chín đều. Không luộc chín kỹ quá mà mất ngọt, chỉ luộc chín tới là được. Các bạn nên thử bằng cách dùng đũa xuyên qua miếng thịt ở chỗ dày nhất và không thấy nước màu hồng chảy ra là thịt đã chín nhé.
Vớt thịt ra và thả vào bát nước đun sôi để nguội cho thịt giữ được màu trắng và giòn rồi vớt ra đĩa để nguội.
Thái thịt thành những miếng mỏng có chiều ngang khoảng 3 cm, chiều dài khoảng 7-10 cm nhé.
Bước 3:
Dưa chuột, rau mùi, rau xà lách, hành hoa rửa sạch và ngâm với muối chừng 10 phút cho đảm bảo vệ sinh nhé.
Dưa chuột các bạn bổ dọc quả và chia khúc dài 3 cm rồi thái thành những thanh nhỏ có chiều dài bằng với bề ngang của miếng thịt.
Hành hoa các bạn cũng cắt khúc dài 3cm như thế nhé.
Bước 4 :Pha nước chấm
Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ hạt, cho vào cối giã nát rồi cho ra bát.
Chanh bóc vỏ tách múi lấy cả tôm bỏ cùi màu trắng,
Cho dấm gạo vào cho tỏi, ớt, tôm chanh nổi lên.
Sau đó cho đường, mắm vào quậy cho tan đường, nếu thấy mặn cho thêm vào chút nước đun sôi để nguội.
Nếm thấy các mùi vị hài hòa là được. Nước chấm có vị chua của chanh, dấm gạo vị ngọt của đường, vị cay của ớt, vị ngọt mặn của nước mắm.
Sau đó cho vừng đã rang vàng thơm vào bát nước mắm chấm.
Cuối cùng cho vào bát chấm nước sốt ớt quế thế là ta đã có món nước chấm ngon tuyệt cú mèo rồi.
Bước 5: Cuốn thịt với rau, hành và dưa chuột
Trải miếng thịt ra đĩa, đặt vào giữa vài 3 miếng dưa chuột, 2 cọng hành hoa, 1/2 lá rau xà lách, vài cọng rau mùi và cuốn thịt lại, lăn qua lại trên đĩa cho miếng thịt cuốn thật chặt cho kín mép không hở rau, dưa, hành. Thế là ta đã có miếng thịt cuốn dưa chuột cực ngon, mát rồi .
Bày thịt cuốn ra đĩa tùy theo ý thích của từng người có thể tưới nước chấm lên món thịt hoặc để chấm hoặc tưới một chút nước chấm lên khắp đĩa và để lại một ít để khi ăn thì chấm cũng ngon.
Mách bạn:
Thịt luộc cuộn phải là thịt liền khổ và có thể thái mỏng và dài được mà không bị đứt. Các bạn nên mua loại thit ba chỉ ấy nhé hoặc là thịt mông đặc cũng được.
Dưa chuột nên chọn quả thẳng đều, đầu vẫn giữ màu trắng chưa chuyển sang màu vàng là quả non, chọn quả có các khía là quả đặc ruột, thân dưa vẫn còn giữ được lớp phấn trắng bám bên ngoài quả dưa là dưa mới hái, dưa chuột sẽ thơm và ngọt hơn.
Món ăn có ngon là nhờ ở khâu pha nước chấm là quan trọng nhất đấy nhé, nước chấm các bạn có thể tùy ý gia giảm lượng nguyên liệu chua, cay, mặn, ngọt sao cho vừa khẩu vị của gia đình là được.
Bạn có thể thay dưa chuột bằng các loại rau, củ quả khác như cà rốt, xoài xanh…, hoặc kết hợp những củ quả với dưa chuột để làm món thịt luộc cuộn cũng được nhé.
P.V (St)