Mắm tôm chua đậm đà, được cuốn cùng với bún và rau sống ăn kèm, cắt khoanh tròn dùng cho món khai vị mỗi khi nhà có tiệc vừa lạ miệng vừa hấp dẫn.
Mắm tôm chua đậm đà, được cuốn cùng với bún và rau sống ăn kèm, cắt khoanh tròn dùng cho món khai vị mỗi khi nhà có tiệc vừa lạ miệng vừa hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ
- Mắm tôm chua, đường, tỏi, ớt quả, chanh
- Rau ăn kèm: xà lách xoăn, dưa leo, bạc hà, rau thơm
- Bún
- Bánh đa nem hay bánh tráng dùng để làm gỏi cuốn
- Liều lượng nguyên liệu bạn điều chỉnh theo số thành viên trong gia đình.
Cách làm:
- Thịt ba chỉ rửa sạch, cho vào nồi đổ nước lạnh ngập mặt thịt, đun sôi, khi đun bạn cho vào một ít muối để miếng thịt đậm đà hơn.
- Tùy theo miếng thịt lớn hay bé mà bạn đun đến khoảng 10-15 phút, thì tắt bếp, dùng nắp nồi đậy kín để miếng thịt tiếp tục chín.
- Giã tỏi, ớt, đường, cho vào bát tôm chua, dùng thìa trộn đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Khi dùng thì bạn vắt vào bát tôm chua một vài giọt chanh.
- Xà lách xoăn, bạc hà, rau thơm rửa sạch, để ráo.
- Dưa leo gọt sơ vỏ, bổ đôi, bỏ hạt, thái lát mỏng.
- Vớt thịt ra cho vào âu nước lạnh để phần thịt được trắng, phần bì được trong và dai, để khoảng 3 phút.
- Khi miếng thịt ráo, dùng dao thái lát mỏng vừa ăn.
- Bánh tráng nhúng qua nước ấm, để lên vỉ cho ráo nước.
- Xếp 1-2 vài nhánh nhỏ rau xà lách xoăn, bên trên thêm bún, rau thơm, dưa leo, lên bề mặt
- Dùng tay xếp hai mép và cuộn tròn lại.
- Dùng dao bén cắt thành những khoanh tròn, xếp ra đĩa, bên trên đặt một lát thịt và gắp một ít tôm chua đặt lên bề mặt.
P.V (St)