12:03, 24/03/2013

Món ăn: Tuyệt chiêu thịt heo xiên nướng ngon lạ

Món ăn này có vị thịt nướng đậm đà lại thơm mùi riềng sả, ăn với xốt đậu phộng vừa béo vừa bùi rất lạ miệng và hấp dẫn đấy!

Món ăn này có vị thịt nướng đậm đà lại thơm mùi riềng sả, ăn với sốt đậu phộng vừa béo vừa bùi rất lạ miệng và hấp dẫn đấy!

Nguyên liệu:

- 500 g thịt heo (bạn có thể thay bằng thịt gà nếu thích)

- 1 củ giềng, 5 cây sả

- 3-4 nhánh tỏi, 3-4 củ hành

- 1 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê hạt mùi

- 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê ớt bột (nếu thích)

- 1 thìa xúp xì dầu

- 1 thìa xúp xốt dầu hào (Sốt dầu hào có tác dụng làm món thịt đậm đà hơn. Nếu không có sốt dầu hào bạn có thể thay bằng 1 thìa cà phê bột gia vị hoặc bột nêm)

- 1 thìa cà phê dầu ăn

- 5 xiên nướng

Cách làm:

- Cho hành, tỏi, giềng, sả (chỉ lấy phần lõi non) vào máy xay nhuyễn cùng với bột nghệ, hạt mùi, bột ớt, đường, xì dầu, dầu hào, dầu ăn.

- Thịt heo thái mỏng, cho vào ướp cùng hỗn hợp bạn có được ở bước 1. Để trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm hoặc ướp ít nhất 5-6 tiếng.

Cho thịt vào xiên và nướng cho đến khi thịt chín vàng.

Làm xốt chấm:

- 3 nhánh tỏi, 2 củ hành

- 1 thìa xup nước mắm

- 1 thìa cà phê đường

- 1 thìa xúp cốt me ngào (có thể thay bằng nước cốt chanh nếu bạn thích)

- 1 thìa xúp nước cốt dừa

- 2 thìa xúp bơ đậu phộng loại còn hạt bên trong (có thể thay bằng 1/3 bát con đậu phộng rang, bỏ vỏ và xay nhỏ)

- Vài lá mùi.

Me ngào cho vào hòa với 2/3 bát nước nóng, lọc bỏ bã. Hành tỏi băm nhỏ, phi thơm với ½ thìa cà phê dầu ăn. Khi hành tỏi vàng thì cho nước me vào chảo, đun sôi.

Thêm nước mắm, đường và bơ đậu phộng vào, đảo đều cho đến khi hỗn hợp hơi sệt lại thì thêm nước cốt dừa, khuấy đều và tắt bếp. Rắc lá mùi lên trên hoặc băm nhỏ trộn với sốt.

Bày thịt nướng ra đĩa cùng nước xốt, salad và dưa chuột thái mỏng. Món ăn này có vị thịt nướng đậm đà lại thơm mùi riềng sả, ăn với xốt đậu phộng vừa béo vừa bùi rất lạ miệng và hấp dẫn.

Bạn có thể dùng kèm thịt heo xiên nướng kiểu này với cơm nấu nước cốt dừa (thêm 2 thìa xúp nước cốt dừa và 1 thìa cà phê bột nghệ vào nồi nấu cơm) sẽ là hợp nhất; đây là món ăn rất phổ biến và được yêu thích ở một số nước như Thái Lan, Indonesia và Malaysia.

Ở mỗi nước công thức đều được biến đổi cho phù hợp với khẩu vị riêng của người dân tuy nhiên về cơ bản không thể thiếu vị thơm của giềng sả cùng xốt đậu phộng béo bùi.

P.V (St)