Nguyên liệu:
- Tôm sú : 350g
- Đậu bắp: 150g
- Bắp non: 50g
- 50g đậu que, ½ trái bầu non, 100g cải ngồng, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê tiêu, 2 thìa xúp dầu ăn.
Nguyên liệu:
- Tôm sú : 350g
- Đậu bắp: 150g
- Bắp non: 50g
- 50g đậu que, ½ trái bầu non, 100g cải ngồng, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê tiêu, 2 thìa xúp dầu ăn.
Xốt chao: 1 hũ chao nhỏ, 1 thìa xúp tỏi băm, ½ thìa cà phê ớt băm, 1 thìa xúp đường, ¼ thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê xốt cà.
Cách làm:
Tôm sú rửa sạch, bóc vỏ, chừa đuôi, chẻ sống lưng lấy chỉ đen. Ướp tôm với một ít hạt nêm, tiêu, một viên chao tán nhuyễn, để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
Đậu bắp, bắp non cắt bỏ gốc, rửa sạch. Bầu non gọt vỏ, rửa sạch, xắt lát dày vừa ăn. Cải ngồng cắt bỏ gốc già, tước xơ, cắt bỏ hai đầu, cắt đôi.
Đun sôi 500ml nước, nêm vào ít muối, cho bắp non, đậu bắp, bầu, cải ngồng, đậu que vào luộc vừa chín tới, vớt ra cho vào rổ, để ráo nước.
Làm nóng chảo với một ít dầu ăn, cho tôm ướp gia vị vào áp chảo cho vàng mặt, vớt ra cho vào đĩa. Dùng lại chảo, châm thêm dầu ăn, phi thơm hành tím, tỏi băm, cho hỗn hợp nguyên liệu làm xốt chao vào đánh đều cho chao sánh, mịn. Nêm nếm lại cho vừa vị, tắt bếp.
Cho tôm vào đĩa cùng với rau củ luộc, chan nước xốt chao lên. Dùng kèm với cơm trắng.
Mách nhỏ: Có thể thêm, bớt nguyên liệu rau, củ tùy sở thích. Để dễ lấy chỉ đen, xẻ một đường cạn ở lưng tôm dùng tăm nhọn xiên ngang ở nhiều vị trí dọc lưng, sau đó rút bỏ chỉ đen.
P.V (St)