10:02, 14/02/2013

Món ăn: Bún riêu rau củ

 

Nguyên liệu:
 
- Rau thơm, rau sống rửa sạch để ráo.
 
- Nấm làm sạch, ngâm nước muối khoảng 20 phút. Nấm to thì bổ đôi.
 
-  Cà rốt, củ cải gọt vỏ, cắt khúc khoảng 1-2 cm.  
 

 

Nguyên liệu:
 
- Rau thơm, rau sống rửa sạch để ráo.
 
- Nấm làm sạch, ngâm nước muối khoảng 20 phút. Nấm to thì bổ đôi.
 
-  Cà rốt, củ cải gọt vỏ, cắt khúc khoảng 1-2 cm.  
 
- Hành tây lột vỏ xắt xợi. Cà chua xắt múi cau. Sả bằm với ớt thật nhuyễn.
 
- Tôm:  - Đối với tôm tươi: lột vỏ, cắt bỏ phần râu và càng tôm. Đừng cắt hết đầu. Giữ lại vỏ tôm và phần đầu tôm chứa gạch. Nên rửa sạch tôm trước khi lột vỏ.
 
- Đối với tôm khô: rửa sạch tôm khô, chiên sơ qua với tí dầu ăn cho tôm ngon hơn. Xay nhỏ tôm.
 
-Thịt nạc dăm bằm nhuyễn với hành khô.
 
Chế biến:
- Bắc nồi nấu nước. Nước sôi cho một muỗng muối, cà rốt và củ cải đã chuẩn bị vào hầm khoảng 30 phút. 
 
 - Chuẩn bị một tô lớn. Cho thịt, tôm, một ít muối, một muỗng nhỏ hạt nêm, 2 quả trứng gà vào chung. Trộn và quết thật nhuyễn hỗn hợp. 
 
 - Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn. Dầu nóng thì cho cà chua vào. Thêm một ít nước, nấu nhuyễn.
 
- Phi dầu và xào xả ớt thật thơm đến khi hơi sém vàng là được.
 
 -Sau 30 phút hầm, củ cải và cà rốt đã chín và tiết chất ngọt.. Ta sử dụng muôi có lỗ, trụng phần vỏ tôm và đầu tôm chứa gạch trong nước. Sau đó cho phần sốt cà chua và hành tây đã chuẩn bị vào.
 
 -Sả ớt được bằm nhuyễn. Tuy nhiên khi cho vào nồi nước để tạo mùi thơm và màu đẹp thì nên vớt phần bã sả ra để tránh lợn cợn khi ăn.
 
 - Nêm nếm nước cho vừa ăn. Nặn riêu tùy theo ý thích để cho vào nồi nước. Nấm rơm được vào cuối vì nhanh chín và khi cho vào thì khoảng 10ph là tắt bếp. 
 
- Cho bún ra tô, rau thơm ăn kèm. Chan nước dùng và thưởng thức nóng.
 
P.V (S.t)