Xôi vò gấc vừa thơm ngon lại vừa dễ làm khiến mâm cỗ ngày Tết thêm phong phú và hấp dẫn.
Xôi vò gấc vừa thơm ngon lại vừa dễ làm khiến mâm cỗ ngày Tết thêm phong phú và hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Gạo nếp: 300 gr
- Đậu xanh đã cà vỏ: 100gr
- Ruột gấc cả hạt: 150gr
- Muối: 1 thìa cà phê
- Đường: 1 thìa ăn cơm
- Rượu: 1 thìa ăn cơm
- Mỡ gà: 1 thìa ăn cơm
Thực hiện:
Bước 1: Đậu xanh ngâm khoảng 3 – 4 tiếng cho nở sau đó cho vào rá hấp của nồi cơm điện hấp chín trong khoảng 15 phút từ khi nước sôi, sau đó ấn lên nút ủ để khoảng 5 phút (cắt miếng giấy bạc có đường kính bằng lòng của rá hấp rồi đặt vào lòng của rá hấp. Dùng mũi kéo chọc thủng một số chỗ đúng vào những lỗ thủng của rá hấp để hơi có thể bay lên mà đỗ không bị rơi xuống đáy nồi).
Bước 2: Gạo nếp ngâm nở trong khoảng 4 – 5 tiếng, sau đãi sạch rồi để thật ráo nước. Nếu muốn nhanh thì dùng một chiếc khăn bông to và sạch thấm khô gạo (gạo cần phải khô vì nếu gạo quá ướt khi trộn cùng thịt gấc sẽ dễ bị nhão).
Bước 3: Cho ruột gấc vào bát, thêm vào một thìa rượu rồi dùng tay bóp nhuyễn thịt gấc và loại bỏ hạt gấc. Sau đó trộn gạo với thịt gấc, muối, đường cho thật đều.
Bước 4: Đậu xanh chín nhừ, đem giã thật nát. Nắm đậu thành từng nắm nhỏ rồi dùng dao thật sắc thái đậu thành những lát mỏng. Thái hết đậu thì chúng ta lại nắm lại và lại thái. Lặp đi lặp lại khoảng 3 -4 lần khi thấy đậu đã rất tơi và mịn là được.
Bước 5: Cho gạo vào rá hấp vừa hấp đỗ hấp trong khoảng 15 phút, sau đó dùng đũa xới đều. Cho ½ chỗ đậu xanh vào rồi xới đều lần nữa. Lúc này hạt xôi đã khá tơi, chúng ta đậy vung lại và hấp xôi thêm khoảng 10 phút nữa.
Bước 6: Cho xôi ra mâm rồi dàn đều xôi quanh mâm cho nhanh nguội.
Khi xôi nguội bớt thì chúng ta cho nốt chỗ đỗ xanh còn lại và mỡ gà vào đảo đều.
Dùng găng tay nilon xoa nhẹ để đậu bám đều vào xôi (nếu không có thời gian, có thể bỏ qua khâu này vì sau khi trộn đậu lần nữa xôi cũng đã khá là tơi).
Với thời tiết của mùa đông này bạn có thể để món xôi vò gấc này ở ngoài khoảng 24 giờ mà món xôi vẫn thơm, tơi và vẫn rất mềm.
P.V (St)