11:12, 17/12/2012

Món ăn: Thịt viên đậm đà

Khác với món thịt viên xíu mại thường dùng xốt cà bạn đã từng biết đến, món này chỉ dùng xì dầu và các loại gia vị như gừng, tỏi nên có vị đậm đà, chắc dẻo rất riêng.

Khác với món thịt viên xíu mại thường dùng xốt cà bạn đã từng biết đến, món này chỉ dùng xì dầu và các loại gia vị như gừng, tỏi nên có vị đậm đà, chắc dẻo rất riêng.

 Nguyên liệu:

- 500g thịt xay, một bát nhỏ gạo hoặc một bát cơm có sẵn,

- 10 tai nấm hương, 1/2 củ cà rốt, 1-2 quả trứng gà

- Tỏi, gừng.

- Nước xốt:

- 1 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh xì dầu (nước tương), tiêu xay, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, một ít bột năng.

 Cách làm:

 

* Vo sạch gạo, nấu chín rồi để nguội.

Nấm ngâm nở, rửa sạch rồi bằm nhỏ, cà rốt cắt nhỏ. Tỏi, gừng băm nhuyễn.

* Thêm thịt xay vào tô đựng cà rốt, nấm và hành tỏi, trộn đều.

Tiếp tục thêm trứng, trộn đều. Lúc này hỗn hợp thịt sẽ hơi ướt một chút.

Cho cơm đã nấu vào trộn chung, hỗn hợp sẽ trở nên dẻo và ráo hơn.

* Rửa sạch tay, vo thịt thành những viên vừa ăn.

* Làm nóng nồi chiên hoặc chảo sâu lòng với nhiều dầu ăn, cho các viên thịt vào chiên đến khi chúng vàng đều thì vớt ra, để một lúc cho ráo dầu.

* Rót bớt dầu chiên ra bát, để lại một ít trong nồi, xào sơ tỏi, gừng rồi cho xì dầu và tất cả các viên thịt đã được chiên vào, nấu đến khi nước sệt lại thì tắt bếp, lấy thịt viên ra đĩa, dùng với cơm nóng.

Món thịt viên này là một trong những phiên bản của món thịt viên xíu mại kiểu Tàu nổi tiếng. Khác với món thịt viên xíu mại thường dùng xốt cà bạn đã từng biết đến, món này chỉ dùng xì dầu và các loại gia vị như gừng, tỏi nên có vị đậm đà rất riêng, không những vậy nó còn được làm với một ít cơm nên khi ăn bạn có thể cảm nhận độ chắc, dẻo rất độc đáo. Món này dùng làm món mặn ăn cơm hoặc bữa tối ăn không hết bạn để ăn kèm bánh mì sáng hôm sau cũng rất ngon.

 P.V (St)