Tưởng chừng chỉ đơn thuần là gia vị thơm cay giúp tăng hương vị cho các món ngon, song các dưỡng chất mà mù tạt đem tới đều vô cùng quý giá và tốt cho sức khỏe.
Mù tạt hay còn có tên là wasabi, đây là một loại thực vật họ cải thuộc chi Brassica, những phần được sử dụng thường là cuống hoa non, lá và hạt. Mù tạt có 3 loại chủ yếu:
Mù tạt trắng: Còn được gọi là mù tạt vàng, loại mù tạt này có hương vị nhẹ.
Mù tạt đen: Được sử dụng phổ biến với hương vị mạnh mẽ, cay hơn mù tạt trắng.
Mù tạt nâu: Có vị cay nồng.
Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia USDA, cả phần hạt và lá của cây mù tạt đều chứa nhiều khoáng chất như magie, canxi, kali, photpho, cùng với nguồn vitamin A và folate dồi dào, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Mù tạt chứa nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Ảnh minh họa |
Dưới đây là một số lợi ích mà mù tạt mang lại cho sức khỏe của bạn:
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Hạt mù tạt rất giàu chất béo tốt, chẳng hạn như omega 3, giúp giảm mức cholesterol "xấu", LDL, cholesterol toàn phần và chất béo trung tính.
Ngoài ra, do đặc tính chống oxy hóa của nó, mù tạt ngăn ngừa sự tích tụ chất béo bên trong các mạch máu và ủng hộ lưu thông máu, giảm nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch, chẳng hạn như xơ vữa động mạch, đau tim hoặc đột quỵ.
Điều hòa ruột
Mù tạt có thể điều chỉnh ruột vì nó giàu chất xơ kích thích các chuyển động tự nhiên của ruột và giúp chống táo bón.
Ngăn ngừa lão hóa sớm
Do có lượng lớn vitamin E và vitamin A, các chất dinh dưỡng có tác dụng chống oxy hóa, mù tạt có thể giữ cho làn da săn chắc và trẻ hơn, ngoài việc ngăn ngừa lão hóa sớm, vì nó hoạt động bằng cách chống lại tác động của các gốc tự do trong tế bào.
Ngoài ra, hạt mù tạt rất giàu omega 9, làm tăng sự hấp thụ vitamin A và E, có lợi cho tác dụng của chúng đối với da.
Kháng khuẩn
Một đặc tính của mù tạt đó là kháng khuẩn và sát trùng. Với đặc tính này, mù tạt có thể giúp chống lại các vi khuẩn có hại, đặc biệt là hai loại vi khuẩn phổ biến gây ngộ độc thực phẩm E.coli và Staphylococcus aureus.
Mù tạt giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Ảnh Internet |
Giảm viêm
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng isothiocyanates trong mù tạt ức chế các tế bào và enzym làm tăng tình trạng viêm, bao gồm cyclooxygenase-2 (COX-2) và các cytokine gây viêm.
Ngăn ngừa loãng xương
Axit p-hydroxycinnamic (HCA) trong mù tạt có thể bảo vệ tính toàn vẹn của xương bằng cách tăng sự hình thành xương và giảm sự phân hủy xương ở người. Điều này có thể giúp điều trị loãng xương.
Ức chế sâu răng
Mù tạt có chứa isothiocyanates có thể giúp ngăn ngừa sâu răng bằng cách loại bỏ vi khuẩn gây ra chúng.
Kiểm soát đường huyết
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mù tạt có tác dụng trong việc giảm thiệt hại do căng thẳng oxy hóa có liên quan đến bệnh đái tháo đường gây ra. Ngoài ra, việc sử dụng mù tạt còn giúp làm giảm glucose và protein glycosylated trong máu hiệu quả nhờ giảm quá trình peroxy hóa lipid và kích thích chuyển hóa glucose hỗ trợ điều trị tiểu đường.
Theo khoahocdoisong.vn
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin