Mật ong là chất tạo ngọt tự nhiên giàu dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy khi uống mật ong vào buổi sáng mang lại lợi ích gì?
Một khẩu phần 100gram mật ong cung cấp khoảng 304 calo, chủ yếu từ carbohydrate, bao gồm các loại đường tự nhiên như fructose, glucose, giúp mật ong trở thành nguồn cung cấp năng lượng nhanh chóng và bền vững.
Mặc dù mật ong chứa rất ít protein và không có chất béo, nhưng nó cung cấp một lượng nhỏ các loại vitamin thiết yếu như vitamin C, B cùng với các khoáng chất như kali, canxi, magiê và sắt. Ngoài ra, mật ong chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm flavonoid, axit phenolic… giúp chống lại stress oxy hóa, hỗ trợ sức khỏe tổng thể.
Theo y học Ayurveda (Ấn Độ), ăn mật ong khi bụng đói là một truyền thống lâu đời được nhiều nền văn hóa trên thế giới áp dụng. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe khi thêm mật ong vào chế độ ăn uống buổi sáng, đặc biệt là trong mùa đông giá lạnh.
Uống mật ong vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. |
1. Tăng cường khả năng miễn dịch khi ăn mật ong vào buổi sáng
Một trong những lợi ích nổi bật của việc dùng mật ong khi bụng đói là khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch. Mật ong giàu chất chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do có hại trong cơ thể.
Các chất chống oxy hóa này đóng vai trò quan trọng trong việc tăng sức đề kháng, làm giảm khả năng bị cảm lạnh, cúm. Bằng cách thường xuyên đưa mật ong vào chế độ ăn uống, sẽ giúp hỗ trợ cho cơ chống lại các bệnh nhiễm trùng tốt hơn.
2. Hỗ trợ tiêu hóa
Mật ong cũng có tác dụng kỳ diệu đối với sức khỏe tiêu hóa. Hoạt động như một prebiotic tự nhiên, mật ong thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột, điều này rất quan trọng với sự khỏe mạnh của đường tiêu.
Ngoài ra, mật ong có thể làm dịu niêm mạc dạ dày, làm giảm các vấn đề về axit, chứng khó tiêu. Vì vậy, bắt đầu ngày mới với mật ong có thể mở đường cho một hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
3. Tăng cường sức khỏe làn da
Thêm mật ong vào thói quen buổi sáng có thể mang lại những điều tuyệt vời cho làn da. Mật ong được biết đến với đặc tính dưỡng ẩm, giúp giữ cho làn da ngậm nước và rạng rỡ. Tính chất kháng khuẩn của mật ong có thể ngăn ngừa mụn trứng cá và nhiều vấn đề về da khác nhau.
Dùng khi bụng đói, mật ong có thể giúp làn da sáng hơn và giúp giảm tác động của lão hóa, nhờ thành phần giàu chất dinh dưỡng có trong mật ong. Theo cách này, mật ong vừa là món ăn ngon vừa là chất tăng cường vẻ đẹp tự nhiên.
4. Cung cấp năng lượng
Nếu bạn cần tăng cường năng lượng tự nhiên, mật ong là một lựa chọn tuyệt vời để ăn vào buổi sáng. Mật ong chứa nhiều đường tự nhiên, bao gồm fructose, glucose, có thể cung cấp năng lượng tức thời.
Ăn mật ong trước bữa sáng có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất và cung năng lượng cần thiết cho ngày mới. Điều này đặc biệt có lợi cho các vận động viên hoặc bất kỳ ai có lối sống năng động, vì mật ong là một lựa chọn thay thế lành mạnh hơn cho đồ uống tăng lực có đường.
5. Thúc đẩy giảm cân
Mật ong có thể hỗ trợ mục tiêu giảm cân. Khi dùng ở mức độ vừa phải, mật ong có thể giúp ổn định lượng đường trong máu và kiềm chế cơn thèm ăn các loại thực phẩm không lành mạnh.
Vị ngọt tự nhiên của mật ong thỏa mãn cơn thèm đường mà không chứa calo rỗng có trong đường tinh luyện. Thêm vào đó, mật ong có thể tăng tốc quá trình trao đổi chất, hỗ trợ cơ thể đốt cháy chất béo. Bằng cách đưa mật ong vào thói quen buổi sáng, hỗ trợ cho quá trình giảm cân hiệu quả.
Có thể pha mật ong với nước ấm hoặc trà thảo mộc, để có một thức uống ấm áp, dễ chịu vào mùa đông, cũng như hỗ trợ tiêu hóa tốt. Một lựa chọn khác là kết hợp mật ong với nước cốt chanh để tạo ra một thức uống giải độc cho cơ thể.
Mật ong cũng có thể được phủ lên yến mạch, sữa chua hoặc bánh mì nướng ngũ cốc nguyên hạt để có một bữa sáng ngon miệng. Có rất nhiều cách sử dụng mật ong, giúp bạn dễ dàng tận hưởng những lợi ích sức khỏe của mật ong khi bắt đầu ngày mới.
Theo Sức khỏe & Đời sống
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin