Bằng cách cắt nhỏ nấm, chần qua hơi nước hoặc áp chảo, sau đó để nguội trước khi cấp đông, bạn có thể lưu trữ nấm tới 12 tháng và khi chế biến, chúng vẫn giữ nguyên hương vị và dinh dưỡng.
(Nguồn: WikiHow) |
Nấm là một loại thực phẩm tự nhiên không chỉ ngon miệng mà còn rất giàu dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất và một số loại enzyme tốt cho sức khoẻ.
National Geographic đánh giá rằng nấm có thể trở thành “siêu thực phẩm" trong tương lai khi các nhà khoa học tìm được ngày càng nhiều dưỡng chất quan trọng trong nấm.
Còn theo Euronews, khoảng 50% nấm ăn được coi là “thực phẩm chức năng," nghĩa là chúng cung cấp cho bạn những lợi ích sức khỏe tích cực vượt xa chế độ dinh dưỡng cơ bản, chẳng hạn như kháng khuẩn, giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu, tăng cường hiệu quả của hệ thống miễn dịch.
Trong các nhà bếp, nấm là nguồn nguyên liệu đa năng, được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Nấm ngon nhất khi được chế biến ở dạng tươi, song loại thực phẩm này rất nhanh bị hỏng.
Vậy phải bảo quản thế nào để có thể giữ được hương vị cũng như chất lượng dinh dưỡng của nấm trong thời gian lâu nhất? Bạn có thể tham khảo một số mẹo bảo quản các loại nấm sau đây.
Bảo quản nấm sống trong ngăn mát tủ lạnh
Hầu hết nấm tươi có thể bảo quản được từ 5-7 ngày trong tủ lạnh. Nấm có thành phần 80-90% là nước, kết cấu xốp nên bạn cần giữ nấm khô ráo, không được rửa trước khi bảo quản để chúng giữ được độ cứng và tươi lâu.
(Nguồn: WikiHow) |
Bạn cho nấm vào túi giấy hoặc bọc nấm trong khăn giấy và đặt vào bát cất trong tủ lạnh. Túi giấy và khăn giấy sẽ hấp thụ độ ẩm giúp nấm luôn tươi. Tránh dùng hộp nhựa kín hoặc màng bọc thực phẩm sẽ khiến độ ẩm ngưng tụ làm nấm nhanh hỏng.
Trong trường hợp bạn đã thái lát nấm nhưng không dùng hết thì có thể cất trong hộp kín để vào ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong vòng 3 ngày.
Nấm là thực phẩm rất nhạy cảm, dễ hấp thụ các mùi nồng sẽ làm cho nấm dễ bị hư hỏng, do đó khi bảo quản trong tủ lạnh cần để nấm tránh xa những thực phẩm có mùi mạnh, cũng như các loại thực phẩm tươi sống như thịt, hải sản và trứng.
Cấp đông nấm tươi
Với phương pháp này, bạn chọn nấm càng tươi càng tốt để giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng khi chế biến và sử dụng.
Như đã nói ở trên, bạn không nên rửa nấm mà chỉ cần phủi sạch bụi bẩn trên nấm, sau đó cắt bớt chân nấm và cho vào túi hút chân không trước khi cấp đông.
Cách này giúp bạn giữ nấm tươi ngon trong vòng 30 ngày, tuy nhiên kết cấu của nấm có thể bị ảnh hưởng bởi hàm lượng nước cao, nấm có thể trở nên nhão khi rã đông và chỉ phù hợp với các món súp, thịt hầm hoặc các món trộn.
Ngoài phương pháp đông lạnh nấm sống, bạn cũng có thể đông lạnh nấm sơ chế để giữ nguyên chất lượng và hương vị nấm.
Cấp đông nấm đã sơ chế
Chần bằng hơi nước được biết đến như một quy trình nấu nhanh giúp bảo quản nấm trước khi cấp đông. Phương pháp chần bằng hơi nước này sẽ hoạt động bằng cách phá hủy các enzym có thể làm tăng tốc độ hư hỏng của thực phẩm.
Để chần nấm trước khi đưa vào bảo quản đông lạnh, bạn hãy rửa sạch rồi ngâm nấm trong dung dịch gồm 480ml nước và 5ml nước cốt chanh trong khoảng thời gian từ 5-10 phút trước khi hấp để giữ nguyên màu sắc của nấm.
(Nguồn: WikiHow) |
Sau đó, bạn đun sôi một nồi nước có đặt vỉ hấp, khi nước sôi, cho nấm vào hấp trong thời gian khoảng 3-5 phút. Tiếp đó, vớt nấm ra ngay lập tức ngâm nấm vào vào thau nước đá lạnh cũng trong khoảng 3-5 phút rồi vớt ra để ráo.
Đợi nấm thật ráo nước, hoặc bạn thấm khô nấm rồi hút chân không cho vào ngăn đá tủ lạnh. Bạn có thể bảo quản nấm 12 tháng bằng cách này.
Lưu ý, thời gian hấp nấm cần được điều chỉnh tùy theo từng loại nấm cũng như kích thước của nấm. Do đó, bạn nên phân loại nấm theo từng kích cỡ hoặc cắt nấm thành các khối tương tự nhau trước khi hấp, đảm bảo cung cấp nhiệt đồng đều cho nấm giúp bảo quản nấm đạt chất lượng tốt hơn.
Xào nhanh nấm với một chút dầu thực vật hoặc bơ mà không dùng nước có thể ngăn ngừa việc mất vitamin B có trong nấm. Ngoài ra, làm chín nấm cùng với chất béo có thể cải thiện sự hấp thụ chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật khác, giúp nấm giữ được hương vị cho những lần chế biến sau này.
(Nguồn: WikiHow) |
Trước khi xào, bạn cũng cần rửa nấm và ngâm vào dung dịch nước+nước cốt chanh như trên để giữ màu sắc của nấm. Tiếp theo, bạn xào nấm trên lửa vừa trong khoảng 5 phút, để nấm gần chín tới, mềm nhưng nhưng không nhũn.
Sau đó múc nấm ra đĩa để nguội hoàn toàn trước khi cho vào túi hút chân không và cất vào ngăn đá. Cách này có thể bảo quản nấm trong 9 tháng.
Sấy khô nấm
Một lựa chọn lưu trữ lâu dài khác là sấy khô nấm. So với đông lạnh, phương pháp này bảo quản chất lượng nấm tốt hơn và thời hạn sử dụng cũng dài hơn.
Nấm khô vẫn giữ được có hương vị umami đậm đà và chúng có thể chế biến lại rất ngon với các món súp, món hầm, nước sốt hoặc xào.
Bạn làm sạch nấm trước khi sấy bằng máy sấy thực phẩm, lò nướng, nồi chiên không dầu hoặc bằng phương pháp tự nhiên là sấy khô dưới ánh nắng Mặt trời trong khoảng 1 tuần.
(Nguồn: WikiHow) |
Khi nấm đã khô hoàn toàn, hãy bảo quản chúng trong lọ thủy tinh kín khí, đặt ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh độ ẩm cao và ánh nắng Mặt trời chiếu trực tiếp.
Mỗi lần dùng, bạn chỉ cần ngâm nấm trong nước lạnh từ 30-45 phút (tùy độ mềm mong muốn) cho nấm nở lại là có thể chế biến được nhiều món ăn ngon gần như nấm tươi.
Trước khi bảo quản nấm theo bất kỳ phương pháp nào, việc quan trọng là phải làm sạch nấm, loại bỏ bùn đất và mùn cưa. Ngoài ra, trong suốt thời gian lưu trữ nấm trong tủ lạnh, cần chú ý không thay đổi nhiệt độ đột ngột bởi điều này có thể rút ngắn thời gian bảo quản của nấm.
Dấu hiệu nấm bị hỏng
Ngay cả khi được bảo quản đúng cách, nấm cũng không để được mãi mãi. Bạn nên vứt bỏ nấm vào thùng rác nếu phát hiện chúng có dấu hiệu mốc, nhớt, nhăn nheo, sũng nước, sẫm màu, có đốm đen và có mùi.
Thực phẩm ngon nhất là ăn sớm, vì vậy, bạn hãy lưu ý thời gian tiêu thụ nấm trong khoảng thời gian khuyến nghị./.
Theo TTXVN
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin