Đậu xanh chứa nhiều vitamin, khoáng chất. Đặc biệt chất xơ trong đậu xanh có thể hỗ trợ tránh tăng cân hiệu quả.
Với hình dáng nhỏ bé nhưng đậu xanh là loại hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, K, Mangan. Không những vậy, các chất trong đậu xanh giúp chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do, kháng viêm cũng như giúp các tế bào không bị tổn thương.
Đặc biệt chất oxy hóa trong đậu xanh còn có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các khối u, mầm mống ung thư.
Ngoài là thực phẩm tốt cho sức khỏe, đậu xanh còn được biết đến là loại hạt có tác dụng giảm cân hiệu quả. Bởi theo nghiên cứu, trong đậu xanh chứa nhiều chất xơ có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa, tạo cảm giác no lâu.
Bên cạnh đó đậu xanh cũng là thực phẩm giàu protein có tác dụng làm chậm quá trình rỗng dạ dày giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn, từ đó giúp giảm cân tốt hơn.
Mách phái đẹp 6 công thức giảm cân bằng đậu xanh cực đơn giản |
Dưới đây là một số công thức giảm cân với đậu xanh đơn giản, hiệu quả tại nhà:
Nước đậu xanh giúp tiêu mỡ bụng
Không chỉ là loại thức uống giải nhiệt, nước đậu xanh còn có công dụng tuyệt vời hỗ trợ phái đẹp giảm cân hiệu quả.
Và cách làm nước đậu xanh cũng rất đơn giản, chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây:
Bước 1: Chuẩn bị đậu xanh còn vỏ.
Bước 2: Rửa sạch đậu xanh và ngâm cho đến khi đậu mềm.
Bước 3: Tráng lại với nước và cho đậu xanh lên đun ngập nước trong khoảng 15 phút.
Bước 4: Chắt lấy nước đậu xanh và uống hàng ngày.
Ăn cháo đậu xanh để giảm béo bụng
Một bữa sáng với cháo đậu xanh không chỉ cấp dưỡng chất, hạn chế cơn thèm ăn. Đặc biệt, giảm cân bằng cháo đậu xanh cũng mang tới hiệu quả tối ưu hơn khi nhanh no, ít calo hơn so với các món ăn khác như phở, cơm.
Bước 1: Chuẩn bị 100g đậu xanh, 50g gạo nếp.
Bước 2: Rửa sạch đậu xanh, vo gạo rồi để ráo nước.
Bước 3: Cho các nguyên liệu nêu trên vào nồi rồi thêm nước đun sôi tới khi chín đều.
Bước 4: Thêm chút gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp và cho ra bát, thưởng thức bữa sáng.
Ăn chè đậu xanh giảm cân nhanh chóng
Nhiều người lo sợ việc ăn chè đỗ xanh có thể gây tăng cân, tuy nhiên điều này không hẳn đã đúng. Theo đánh giá của các chuyên gia dinh dưỡng, nếu ăn chè đậu xanh với chế độ hợp lý, đúng liều lượng hoàn toàn có thể giảm được cân.
Không chỉ giảm cân, ăn chè đậu xanh còn hữu ích cho hệ tim mạch, giảm nguy cơ ung thư, hạ huyết áp,…
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm lô hội, đậu xanh, vani.
Bước 2: Mang lô hội rửa sạch, bỏ vỏ rồi cắt sợi hoặc thành miếng tùy ý và rửa lại với nước muối sạch.
Bước 3: Đậu xanh vo sạch, đun sôi cho đậu mềm rồi cho lô hội vào.
Bước 4: Khi đậu và lô hội chín mềm, cho vani vào và tắt bếp.
Bước 5: Thưởng thức chè đậu xanh lô hội, có thể thêm đá vào để dễ ăn hơn.
Giảm cân với canh đậu xanh bí đỏ
Bí đỏ được xem là loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp, giàu chất xơ. Theo nhiều nghiên cứu, ½ bát bí đỏ chỉ có 40 calo nhưng có tới 8g chất xơ.
Với hàm lượng chất xơ dồi dào này, bí đỏ có khả năng giảm cân tối ưu, giúp cơ thể no nhanh, giảm thèm ăn và làm giảm thiểu việc hấp thụ đường trong máu.
Giảm cân bằng canh đậu xanh và bí đỏ được đánh giá là giải pháp tối ưu giúp giảm cân mà không gây hại cho sức khỏe.
Bước 1: Chuẩn bị 250g bí đỏ, 350g sườn non, 100g đậu xanh, hành lá, muối
Bước 2: Rửa sạch sườn, cắt miếng vừa phải rồi ướp muối tiêu trong 20 phút và chiên sườn
Bước 3: Bí gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa phải, đậu xanh ngâm nước 1 tiếng, hành lá cắt nhỏ
Bước 4: Cho 1 lít nước vào sườn rồi đun sôi, sau đó cho thêm đậu xanh, bí đỏ và hầm nhừ. Sau đó cho thêm muối, tiêu vừa ăn.
Bước 5: Cho canh ra tô, thêm hành lá và thưởng thức vào bữa sáng hoặc trưa.
Sữa đậu xanh giảm cân cùng lá dứa
Sữa đỗ xanh là thức uống quen thuộc không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn cấp 1 lượng chất xơ cao giúp tiêu hao chất béo, giảm thiểu hấp thu chất béo. Cùng với đó, sữa đậu xanh còn tăng cảm giác no lâu, cơ thể ít thèm ăn hơn.
Bước 1: Chuẩn bị đậu xanh, lá nếp.
Bước 2: Đãi sạch đậu xanh rồi ngâm cùng nước muối loãng trong 3 tiếng, lá nếp rửa sạch.
Bước 3: Cho đỗ xanh vào rồi, cho nước ngập bề mặt rồi đun tới khi đỗ mềm.
Bước 4: Đổ bã đậu vào máy xay nhuyễn, thêm 1 chút đường và 1 chút nước.
Bước 5: Cho hỗn hợp đậu vừa xay cùng lá nếp vào nồi rồi đun sôi, vừa đun vừa khuấy đều. Có thể cho thêm cốt dừa hoặc sữa tươi không đường nếu thích.
Bước 6: Tiếp tục đun thêm 10 phút, tắt bếp và vớt bỏ lá nếp, đợi sữa nguội cho vào tủ lạnh rồi dùng dần.
Theo khoahocdoisong.vn
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin