10:17, 24/07/2024

Chuyên gia gợi ý 1 loại thực phẩm cực kỳ tốt cho người cao tuổi

Chuyên gia cho biết cần lựa chọn kỹ lưỡng thực phẩm khi về già bởi một số loại giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, còn một số loại khác có thể là chìa khóa trong việc phòng bệnh.

Cá hồi - nguồn cung protein chất lượng cao. (Nguồn: Pexels)
Cá hồi - nguồn cung protein chất lượng cao. (Nguồn: Pexels)

Ở mỗi lứa tuổi, nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể có sự khác biệt rõ rệt.

Khi ở độ tuổi 20, chúng ta quen với việc cơ thể có nguồn năng lượng vô tận ngay cả khi chỉ ngủ 4 giờ mỗi ngày. Khi sang độ tuổi 30, chúng ta có thể cần ngủ nhiều hơn và được khuyên nên sử dụng ít đồ uống có cồn hơn.

Đặc biệt, đối với người cao tuổi, cần lựa chọn thực phẩm kỹ lưỡng hơn.

Kimberly Gomer, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Tuổi thọ Pritikin, giải thích rằng một số loại thực phẩm giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể khi chúng ta già đi. Một số loại khác cũng có thể là chìa khóa trong việc phòng bệnh.

Bà nói: “Viêm nhiễm là nhân tố chính gây ra mọi bệnh tật, dù là bệnh tim, ung thư, tiểu đường, béo phì hay mất trí nhớ. Các phản ứng viêm trong cơ thể chúng ta dường như tăng lên khi chúng ta già đi, gây ra bệnh tật và sự đau đớn. Một chế độ ăn chống viêm, cùng với việc loại bỏ các thực phẩm gây viêm, là chìa khóa để duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần tuyệt vời khi chúng ta già đi."

Loại thực phẩm bạn nên ăn nhiều hơn khi có tuổi

Theo Huffpost, các chuyên gia khuyên chúng ta nên chọn cá hồi - một loại thực phẩm chứa protein chất lượng cao.

Tiến sỹ Kevin Cooke, một bác sỹ chuyên về tuổi thọ đang làm việc tại Mỹ, giải thích: “Các loại 'cá béo,' chẳng hạn như cá hồi, rất giàu EPA (axit eicosapentaenoic) và DHA (axit docosahexaenoic),” là những chất béo không bão hòa đa omega-3.

(Nguồn: Pexels)
(Nguồn: Pexels)

“Người lớn tuổi nên cố gắng đưa những thực phẩm như cá hồi vào chế độ ăn uống của họ ít nhất hai lần một tuần để tăng lượng omega-3, hỗ trợ sức khỏe não bộ và giảm viêm,” Tiến sỹ Kevin Cooke cho biết.

Chuyên gia dinh dưỡng Gomer nói thêm rằng chúng ta cần protein để duy trì và sức mạnh cơ bắp, đồng thời chất béo lành mạnh để cung cấp hormone và vitamin tan trong chất béo.

Bà nói: “Chúng ta sẽ mất cơ một cách tự nhiên khi cơ thể già đi. Nhiều điều khác cũng sẽ xảy đến nếu chúng ta ít vận động và không có ý thức duy trì cơ bắp. Tất cả các tế bào của chúng ta, bao gồm cả tế bào não, đều cần chất béo lành mạnh để hoạt động. Khi chúng ta không cung cấp chúng, chúng ta có thể gặp rắc rối về thể chất và nhận thức.”

Edwina Clark, một chuyên gia dinh dưỡng, nói thêm rằng nếu cá hồi không phải là món bạn thích thì bạn có thể thử các nguồn protein chất lượng cao khác như thịt gia cầm không da, trứng và đậu phụ. Nguồn protein này đặc biệt quan trọng đối với những người từ 65 tuổi trở lên.

Bà nói: “Các nghiên cứu chỉ ra rằng lượng protein hấp thụ tối ưu cho người lớn tuổi là 1-1,2 gam cho mỗi kg trọng lượng cơ thể, cao hơn mức khuyến nghị chung cho người lớn là 0,8 gam mỗi ngày.”

Nên thêm gì vào đĩa thức ăn của bạn?

Mặc dù việc bổ sung protein và chất béo lành mạnh hoàn toàn là một ý tưởng hay khi bạn già đi, Cooke cũng lưu ý rằng các loại rau lá xanh - như cải xoăn hoặc rau bina - cũng là một sự bổ sung thông minh, đặc biệt nếu hiện tại bạn ít ăn chúng.

Ông nói: “Các loại rau lá xanh có nhiều lutein, zeaxanthin và các chất chống ôxy hóa khác. Đây cũng là nguồn cung cấp vitamin B tuyệt vời, như axit folic, niacin, riboflavin và vitamin B6 - những chất rất quan trọng để có một bộ não khỏe mạnh.”

Lựu là một nguồn thực phẩm giàu chất chống ôxy hóa. (Nguồn: Pexels)
Lựu là một nguồn thực phẩm giàu chất chống ôxy hóa. (Nguồn: Pexels)

Chuyên gia dinh dưỡng Clark cũng khuyên người cao tuổi nên bổ sung lựu vào thực đơn. Bà nói: “Lựu là một nguồn thực phẩm giàu chất chống ôxy hóa và chứa một nhóm hợp chất gọi là ellagitannin. Ellagitannin được vi khuẩn đường ruột chuyển đổi thành urolithin A ở một số người và urolithin A đã được chứng minh là có tác dụng bù đắp một số tác động của lão hóa, bao gồm cả mất cơ. Lựu cũng là nguồn thực phẩm giàu chất xơ… giúp điều hòa lượng đường trong máu, thúc đẩy cảm giác no và bảo vệ chống lại ung thư ruột kết”./.

Theo TTXVN