Ăn uống thường là điều khiến chúng ta ngán ngẩm khi bị bệnh.
Ăn thực phẩm tốt khi bạn bị ốm là cách nhanh nhất giúp cơ thể phục hồi. (Ảnh: ITN) |
Nhưng, trong những lúc như vậy chúng ta cần phải ăn uống đầy đủ để giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn.
Danh sách thực phẩm nên ăn khi bạn bị bệnh phải bao gồm những thực phẩm giúp giữ nước cho cơ thể, cung cấp dinh dưỡng và hỗ trợ phục hồi.
Lý tưởng nhất là những thực phẩm phù hợp, chúng sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn, mang lại cho bạn nhiều năng lượng hơn. Thức ăn không được chứa nhiều carbohydrate, nhiều chất béo hoặc calo vì điều đó có thể khiến bạn ốm nặng hơn.
Những lưu ý khi lựa chọn thực cho người bệnh
Bị bệnh có thể khiến những công việc đơn giản nhất trở nên khó khăn và một lĩnh vực thường bị ảnh hưởng là dinh dưỡng.
Chuyên gia dinh dưỡng Garima Goyal (Ấn Độ) chia sẻ một số nguyên tắc cần cân nhắc khi quyết định nên ăn loại thực phẩm nào khi chúng ta bị bệnh.
Giữ nước
Nước thông thường, trà thảo dược giúp duy trì cân bằng chất lỏng, làm dịu cơn đau họng và ngăn ngừa mất nước. Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc nhấm nháp đồ uống giàu chất điện giải để bổ sung các khoáng chất thiết yếu bị mất nước do sốt hoặc đổ mồ hôi.
Chọn thực phẩm dễ tiêu hóa
Khi cảm thấy không khỏe, bạn nên tập trung vào những thực phẩm dễ tiêu hóa. Chúng cung cấp năng lượng mà không làm cơ thể bạn phải gánh chịu quá nhiều áp lực.
Ưu tiên các lựa chọn giàu dinh dưỡng
Ngay cả khi đối mặt với tình trạng giảm cảm giác thèm ăn, hãy hướng tới những lựa chọn giàu chất dinh dưỡng. Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn và hỗ trợ quá trình chữa bệnh. Lựa chọn trái cây, rau và protein nạc để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết.
Cân nhắc thực phẩm ấm áp và thoải mái
Nước dùng và súp ấm không chỉ giúp bạn dễ chịu mà còn cung cấp nước và dinh dưỡng. Đặc biệt, súp gà là một phương thuốc vượt thời gian được biết đến với khả năng làm dịu các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp. Hơi ấm có thể giúp giảm nghẹt mũi và nước dùng cung cấp chất lỏng rất cần thiết.
Tránh thức ăn nặng, cay và béo
Trong thời gian bị bệnh, nên tránh xa những thực phẩm nặng, cay hoặc béo. Những thứ này có thể khó tiêu hóa hơn và có thể làm trầm trọng thêm tình trạng buồn nôn hoặc khó chịu về tiêu hóa.
Thay vào đó, hãy tập trung vào những lựa chọn nhẹ nhàng, nhạt nhẽo, dễ chịu cho dạ dày.
Ăn các bữa ăn nhỏ hơn và thường xuyên hơn
Hãy cân nhắc việc chia bữa ăn của bạn thành những phần nhỏ hơn và thường xuyên hơn. Cách tiếp cận này có thể nhẹ nhàng hơn đối với hệ tiêu hóa của bạn, giúp cơ thể bạn xử lý và hấp thụ chất dinh dưỡng dễ dàng hơn.
Đó là một cách thiết thực để đảm bảo bạn nhận được lượng calo và chất dinh dưỡng cần thiết mà không làm hệ thống của bạn bị quá tải.
Lắng nghe cơ thể
Hãy chú ý đến các tín hiệu của cơ thể bạn. Nếu một loại thực phẩm cụ thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn hoặc khiến bạn cảm thấy khó chịu, hãy tránh ăn nó.
Tin vào bản năng của bạn và điều chỉnh chế độ ăn uống cho phù hợp. Mỗi người phản ứng khác nhau với bệnh tật, vì vậy hãy điều chỉnh lựa chọn thực phẩm sao cho phù hợp với bạn.
Loạt thực phẩm nên ăn khi bị bệnh
Súp gà
Thịt gà có chứa các axit amin như cysteine, có thể làm loãng chất nhầy và giúp giảm viêm. Nước dùng cung cấp nước và hơi ấm có thể làm dịu cổ họng. Thậm chí nước dùng giàu dinh dưỡng cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho việc chữa bệnh.
Trà gừng
Gừng có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp giảm buồn nôn, hỗ trợ tiêu hóa và có thể làm dịu cơn đau dạ dày. Tính ấm của trà gừng có tác dụng làm dịu và giúp giảm viêm trong cơ thể.
Chuối
Giàu vitamin C và B6, chuối rất quan trọng cho chức năng miễn dịch. Đây là những chất dễ tiêu hóa và nhẹ nhàng với dạ dày. Chuối cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm kali và giúp duy trì cân bằng điện giải.
Sữa chua
Probiotic trong sữa chua hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột, ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch. Ngoài ra, hàm lượng protein hỗ trợ sửa chữa cơ bắp, rất quan trọng trong quá trình phục hồi.
Cháo yến mạch
Beta-glucans trong yến mạch có thể tăng cường đáp ứng miễn dịch. Carbohydrate phức hợp cung cấp năng lượng giải phóng ổn định, hỗ trợ tiêu hóa. Bột yến mạch có thể dễ dàng tiêu thụ, mang lại cảm giác thoải mái và năng lượng bền vững.
Mật ong
Mật ong chứa chất chống oxy hóa có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, làm dịu cơn đau họng và hoạt động như một loại thuốc giảm ho tự nhiên. Ngoài ra, mật ong cung cấp đường tự nhiên để tạo năng lượng và có đặc tính kháng khuẩn.
Bông cải xanh
Đây là một trong những thực phẩm tốt nhất nên ăn khi bạn bị bệnh. Bông cải xanh rất giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa khác hỗ trợ sức khỏe miễn dịch.
Hàm lượng chất xơ trong loại rau này hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường sức khỏe đường ruột. Nó cũng giàu chất dinh dưỡng, cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất.
Cơm
Cơm là một trong những thực phẩm dễ ăn và tốt nhất khi bạn bị ốm. Nó cung cấp năng lượng và vitamin B quan trọng cho chức năng miễn dịch.
Cơm dễ tiêu hóa và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết nên rất thích hợp cho người bị đau dạ dày.
Cháo cà rốt
Cháo cà rốt chứa nhiều beta-carotene, tiền chất của vitamin A, hỗ trợ chức năng miễn dịch sức khỏe tổng thể. Cháo cà rốt rất dễ tiêu hóa và hơi ấm của nó có thể giúp bạn dễ chịu.
Khoai tây nghiền
Khoai tây nghiền là một trong những thực phẩm ngon và tốt nhất để ăn khi bạn bị ốm.
Khoai tây là nguồn cung cấp vitamin C và vitamin B6 tốt. Chúng dễ tiêu hóa và cung cấp một nguồn năng lượng đơn giản. Điều này mang lại cảm giác thoải mái, giúp thỏa mãn cơn đói mà không khiến dạ dày quá nặng.
Theo giaoducthoidai.vn
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin