15:44, 18/11/2023

5 tác hại tiềm ẩn của việc uống quá nhiều vitamin C

Vitamin C là một chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho sức khỏe của chúng ta, đặc biệt vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều vitamin C có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

Tác hại tiềm ẩn của việc uống quá nhiều vitamin C. Ảnh minh họa
Tác hại tiềm ẩn của việc uống quá nhiều vitamin C. Ảnh minh họa

 

Quá liều chất sắt

Vitamin C được biết là làm tăng sự hấp thụ sắt, nhưng nếu dùng quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng thừa sắt.

Tuy nhiên, những người đã có hàm lượng sắt cao, có thể phải đối mặt với ngộ độc sắt khi hấp thu nhiều vitamin C giúp tăng cường hấp thu sắt. Ngoài ra, những người mắc bệnh thừa sắt do di truyền có thể bị tổn thương mô.

Tương tác với thuốc làm loãng máu

Vitamin C gây phản ứng phụ với một số loại thuốc. Vitamin C liều cao có thể vô hiệu hóa chức năng làm loãng máu hoặc của thuốc chống đông máu, cuối cùng sẽ cần tăng liều thuốc để có hiệu quả.

Khó tiêu hóa

Hấp thụ hơn 2.000 mg vitamin C mỗi ngày có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa, bao gồm triệu chứng như tiêu chảy, buồn nôn; ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể, nhất là khi bụng đang trống rỗng. Tình trạng này không xảy ra khi ăn thực phẩm chứa vitamin C mà thường do uống vitamin ở dạng bổ sung.

Nếu bạn gặp vấn đề về tiêu hóa do dùng quá nhiều vitamin C thì nên giảm hoặc ngưng liều bổ sung.

Các bệnh về tim mạch

Vitamin C có đặc tính chống ôxy hóa giúp ngăn ngừa và bảo vệ cơ thể khỏi nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, lượng vitamin C bổ sung quá liều có thể kích hoạt và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim và cao huyết áp. Nguy cơ này cao hơn ở những người đã mắc một số bệnh tiềm ẩn.

Gây tổn thương ADN

Các nhà khoa học đã chỉ ra vitamin C có xu hướng gây ra tình trạng căng thẳng ôxy hóa, nhất là với liều lượng cao. Đặc biệt, vitamin C liều cao sẽ gây ra thiệt hại ôxy hóa, từ đó dẫn đến làm hỏng và biến đổi ADN. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đe dọa đến tính mạng như ung thư..

Theo trithuccuocsong.vn