Đa số chúng ta vứt bỏ vỏ chanh vì chưa biết cách tận dụng vỏ của loại quả có chất chống oxy hóa tuyệt vời này. Mặc dù nước cốt và ruột chanh được sử dụng rộng rãi nhưng vỏ chanh thực sự có hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng vỏ chanh có chứa các hợp chất hoạt tính sinh học có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vỏ chanh chứa nhiều vitamin C, pectin, canxi, kali, chất xơ, acid alpha hydroxy và flavonoid như D-limonene.
Một chút vỏ chanh có tác dụng trong tạo hương vị hấp dẫn cho món ăn và cung cấp dinh dưỡng. Vỏ chanh là nguồn cung cấp vitamin C, chất chống oxy hóa tuyệt vời, chỉ với một muỗng canh cung cấp 9% giá trị vitamin C hàng ngày.
1. Cấp đông vỏ chanh cho công thức nấu ăn
Giữ lại vỏ chanh nếu chỉ dùng cốt chanh và đông lạnh vỏ bằng cách bảo quản trong hộp hoặc túi kín. Hãy nhớ chỉ lấy phần vỏ chứ không lấy phần lõi đắng bên dưới. Bảo quản trong túi ziplock để dễ dàng bẻ miếng vỏ đông lạnh hơn và nếu khó lấy miếng nhỏ khi cần, hãy dùng cán lăn gõ nhẹ vào túi.
Cách bào vỏ, ép và đông lạnh chanh: Rửa sạch bên ngoài quả chanh. Loại bỏ vỏ (để lại phần cùi màu trắng, đắng) bằng dao hoặc máy bào nhỏ. Gọt bằng dao sẽ cho những sợi dài mỏng trong khi máy bào sẽ cho những sợi vỏ nhỏ.
Vỏ chanh có nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học. |
2. Phơi khô vỏ chanh khô cho công thức nấu ăn
Một cách khác để bảo quản vỏ chanh sau này là phơi khô bằng cách gọt vỏ thành dải, phơi nắng trong 2-3 ngày hoặc nấu trong lò nướng ở nhiệt độ 100°C trong khoảng thời gian 25-30 phút. Bảo quản tốt trong lọ thủy tinh có thể sử dụng được đến vài năm.
Vỏ khô có thể được sử dụng để tạo hương vị cho nhiều món ăn khác nhau nhưng chúng đặc biệt có tác dụng tốt trong bánh trái cây và trà.
3. Tạo hương vị cocktail mới
Thử sử dụng vỏ chanh để làm một loại rượu vodka thơm ngon, có vị cam quýt mà không tốn nhiều công sức. Cách làm đơn giản chỉ cần đặt các phần vodka và vỏ chanh bằng nhau vào hộp thủy tinh và để trong 3 đến 5 ngày, lắc nhẹ mỗi ngày để giúp hương chanh lan tỏa khắp chất lỏng.
Để có hương vị khác, hãy thử thêm các cách kết hợp khác nhau của các loại vỏ cam quýt khác.
4. Làm mứt
Công thức nấu mứt cam sử dụng cả vỏ và trái cây để tăng thêm hương vị và kết cấu. Bạn có thể đổi công thức cam truyền thống lấy mứt chanh hoặc sử dụng kết hợp cả vỏ cam và vỏ chanh.
Những chất bảo quản trái cây ngọt ngào, thơm này có hương vị tuyệt vời lan tỏa trên bánh mì nướng, các miếng vỏ trở nên mềm và dai trong khi nấu, vì vậy thành phẩm có cảm giác gần giống như kẹo thạch.
Mứt vỏ chanh hay đường chanh đều có tác dụng cho một số món ăn ngon. |
5. Làm đường chanh
Đường chanh là một cách tuyệt vời để thêm hương vị cam quýt thơm ngon vào bánh ngọt, bánh quy và các món nướng khác. Món này cực kỳ dễ làm và nếu bạn làm một mẻ lớn, tất cả những loại dầu chanh thơm ngon đó sẽ có nhiều thời gian hơn để ngấm đường.
Để tự làm đường chanh tại nhà, chỉ cần cho một ít đường cho vào hộp kín và gọt vỏ chanh ngay vào đó. Thêm nước cốt một quả chanh cho mỗi 2 đến 3 cốc đường và khuấy đều cho đến khi mọi thứ được trộn đều. Đậy nắp hộp trong khoảng một giờ để hỗn hợp sánh lại, sau đó đậy kín và bảo quản rồi dùng dần khi cần.
6. Làm nước cốt chanh
Sử dụng vỏ chanh để làm nước cốt chanh cho các món mặn như nước xốt cho gia cầm hoặc cá, các món nướng. Nên trữ vỏ chanh vì công thức này cần nhiều nguyên liệu.
Chọn một chiếc lọ có thể chứa ¾ vỏ chanh khi đóng gói và đặt vỏ vào bên trong. Đổ đầy bình bằng rượu vodka có nồng độ 80 đến 100% hoặc glycerin cấp thực phẩm, sau đó đậy nắp và lắc đều.
Đặt lọ vào tủ tối trong 4 đến 6 tuần để hương vị phát triển, lắc vài ngày một lần. Quá trình này có thể mất nhiều thời gian hơn nếu bạn sử dụng glycerin. Khi chất lỏng đã đạt đến mức độ men phù hợp, hãy lọc vỏ chanh và gạn chất lỏng vào chai sạch.
7. Làm chanh tiêu
Chanh và hạt tiêu là gia vị cổ điển cho nhiều món như gà, cá. Một sự kết hợp thơm giữa vị hăng và vị cay của hạt tiêu, đây là cách hoàn hảo để làm nổi bật hương vị tinh tế của thịt trắng và không thể đơn giản hơn khi thực hiện tại nhà.
Để năm quả chanh to lên khay nướng có lót giấy và trải đều thêm ⅓ cốc hạt tiêu đen nghiền nát rồi nướng ở chế độ thấp nhất cho đến khi vỏ khô hoàn toàn.
Tiếp theo, cho hỗn hợp vào máy xay gia vị và xay nhuyễn cho đến khi đạt được độ đặc vừa phải rồi trộn với ¼ cốc muối kosher. Lưu trữ trong hộp kín.
8. Làm cho bình cà phê, bình trà sạch bong
Chanh cũng là một chất làm sạch tự nhiên tuyệt vời, có hàm lượng acid citric cao giúp tiêu diệt vi khuẩn và nấm mốc, đồng thời hòa tan cặn xà phòng và cặn khoáng. Loại quả này làm cho mọi thứ có mùi thơm tươi mát.
Vỏ chanh rất tốt để loại bỏ vết bẩn và vết cặn trong bình cà phê. Cách làm cho vài vỏ chanh vào bình cùng với một ít đá và muối, đảo trong vài phút, đổ ra và rửa sạch để tránh vị cà phê có vị mặn vào lần pha bình tiếp theo.
Bạn cũng có thể sử dụng vỏ chanh để loại bỏ cặn khoáng khỏi ấm trà. Đơn giản chỉ cần đun sôi ấm với vài lát vỏ chanh bên trong, để trong một giờ, sau đó để ráo nước và rửa sạch.
Vỏ chanh, cam còn là chất tẩy rửa tự nhiên. |
9. Làm chất tẩy rửa đa năng
Vỏ chanh là chất tẩy rửa tự nhiên tuyệt vời, làm sạch dầu mỡ, khử trùng bề mặt và làm cho mọi thứ có mùi thơm tuyệt vời.
Để làm chất tẩy rửa đa năng từ vỏ chanh còn sót lại, hãy trộn nó với giấm trắng, một nguyên liệu làm sạch tự nhiên khác. Đổ đầy vỏ chanh và giấm vào lọ thủy tinh, sau đó để trong hai tuần để nấm phát triển. Xả sạch vỏ và đổ giấm chanh vào một nửa chai xịt. Đổ phần còn lại bằng nước, lắc đều để trộn và bạn đã có sản phẩm làm sạch cực hiệu quả được làm từ 100% nguyên liệu tự nhiên.
10. Tạo hương thơm cho ngôi nhà
Chanh có mùi thơm tuyệt vời, sạch sẽ và nếu muốn ngôi nhà của mình thơm mùi cam quýt tươi mát, bạn có thể tận dụng vỏ chanh còn sót lại làm mùi hương tự nhiên cho căn phòng.
Chỉ cần đặt những miếng vỏ chanh vào những chiếc chậu nhỏ xung quanh nhà và ngôi nhà sẽ sớm có mùi thơm dễ chịu.
11. Làm sạch bồn rửa và bồn tắm
Baking soda với vỏ chanh là một giải pháp làm sạch tự nhiên tuyệt vời khác.
Để có một phòng tắm sạch sẽ lấp lánh, hãy rắc một ít baking soda vào bồn rửa ướt hoặc bồn tắm, rồi dùng mặt cắt của quả chanh chà sạch. Hai thành phần này tạo ra phản ứng hóa học làm tan vết bẩn và vết nước, đồng thời làm cho bề mặt phòng tắm của bạn sáng bóng.
12. Vệ sinh thớt
Acid citric có trong vỏ chanh có đặc tính kháng khuẩn, có nghĩa là vỏ chanh có thể giúp làm sạch và khử trùng bề mặt.
Để giữ cho thớt luôn sạch sẽ và không có vi khuẩn, trước tiên hãy làm sạch chúng thật kỹ, sau đó lau sạch bằng vỏ chanh, cắt úp xuống. Để trong vài phút, sau đó rửa sạch.
Rửa tay bằng chà xát kỹ vỏ chanh rất hiệu quả. |
13. Khử mùi hôi trên tay
Nếu bạn nấu ăn nhiều với tỏi hoặc hành thì việc khử mùi hôi trên tay rất khó. Vỏ chanh có thể giúp ích bằng cách chà xát vỏ chanh vào tay, đặc biệt chú ý đến ngón tay và móng tay, bàn tay của bạn sẽ luôn thơm mùi chanh tươi.
14. Làm sạch lò vi sóng và mặt bếp
Lò vi sóng có thể đặc biệt khó chịu khi làm sạch. Thức ăn tràn ra sẽ bị nướng chín chỉ sau vài phút và đó là một không gian nhỏ nên rất khó để vừa cọ rửa. Thủ thuật làm sạch lò vi sóng không cần chà rửa này là một cách đơn giản làm sạch lò vi sóng.
Đặt hai nửa vỏ quả chanh vào một chiếc bát an toàn cho lò vi sóng, đổ một nửa bát nước. Nấu ở nhiệt độ cao trong 5 phút để nước sôi, sau đó hơi nước ngưng tụ trên thành và nóc lò vi sóng. Lúc này mọi vết bẩn sẽ dễ dàng được lau sạch bằng vải và lò vi sóng sẽ có mùi tươi mới và sạch sẽ.
Theo Sức khỏe & Đời sống
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin