11:47, 10/08/2023

Đừng vứt vỏ cam, quýt vì những tác dụng bất ngờ này

Vỏ cam và vỏ quýt chứa rất nhiều khoáng chất và các dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe, đồng thời cũng có thể dùng trong nấu nướng để chế biến ra nhưng món khoái khẩu một cách dễ dàng.

 

Vỏ cam và vỏ quýt chứa rất nhiều khoáng chất và các dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe (hình minh họa).

 

Thông thường sau khi ăn cam, chúng ta sẽ vứt vỏ vào thùng rác vì cho rằng vỏ cam chẳng thể ăn được. Tuy nhiên hãy tham khảo mẹo dưới đây để biết đến những công dụng tuyệt vời của vỏ cam quýt.

Trị đau đầu, giúp tỉnh táo

Khi bị khó chịu vì những cơn đau đầu, hãy đun sôi một ít vỏ cam rồi xông hơi. Chỉ trong vòng 10 phút sau, hơi nóng mang theo hương tinh dầu cam quýt sẽ làm bạn dịu hẳn cơn đau đầu và sảng khoái hơn.

Ngoài ra có thể ngâm vỏ cam tươi cắt nhỏ trong nước sôi khoảng 20 phút, sau đó đổ một lượng muối ăn thích hợp vào khuấy đều và uống. Cách này sẽ giúp tinh thần bạn tỉnh táo hơn rất nhiều khi đang mệt mỏi hoặc nhanh chóng giải rượu, làm dịu các triệu chứng khó chịu đi kèm như chóng mặt, buồn nôn, hoa mắt… đối với người say rượu.

Trà vỏ cam

Một miếng vỏ cam/quýt khô cho trà xanh hoặc trà đen sẽ mang lại một hương vị tuyệt vời. Điều thú vị hơn, có thể pha trà để tắm. Chỉ cần thêm vài miếng vỏ cam vào bồn nước ấm. Lấy một túi vải cotton trắng nhỏ, đổ đầy vỏ cam, thanh quế, muối vô cơ và ngâm mình trong bồn tắm tận hưởng cảm giác thư thái.

Chăm sóc da mặt

Có thể kết hợp vỏ cam với sữa chua tạo thành hỗn hợp giúp chăm sóc da mặt hiệu quả.

Chỉ cần rửa sạch vỏ cam bằng muối để loại bỏ hết mầm bệnh. Sau đó cho vỏ cam vào máy xay để làm nhuyễn. Thêm một thìa sữa chua, vài giọt nước chanh và một thìa mật ong, trộn đều. Tiếp theo, rửa mặt thật sạch bằng nước ấm và đắp mặt nạ bằng hỗn hợp vỏ cam.

Sau một giờ, rửa sạch mặt bằng nước lạnh. Mặt nạ vỏ cam sẽ loại bỏ tất cả bụi bẩn và tế bào chết, giúp làn da tươi trẻ.

Dùng trong nấu ăn

Vỏ cam vô cùng hữu ích trong nấu nướng tạo ra những mon ăn ngon và lạ. Ví dụ một số cách tận dụng vỏ cam (đã rửa sạch) như sau:

Ngâm vỏ cam tươi trong nước trong hai ngày, sau đó cắt thành sợi rồi ướp với đường khoảng 20 ngày trước khi ăn; Khi hấp cá tại nhà, hãy cho một ít vỏ cam vào cá để khử mùi tanh; Bổ sung vỏ cam tươi vào công thức chế biến các loại bánh nướng, đồ tráng miệng, các món salad, trộn với sữa chua, nước sốt, đồ uống như trà, sinh tố...;

Làm mứt vỏ cam và sử dụng như một món ăn vặt hàng ngày vừa ngọt vừa thơm, cay cay nồng nồng sẽ rất thích hợp trong những ngày đông lạnh; Vỏ cảm thái nhỏ phơi khô, khi nướng thịt hay nấu canh thì cho thêm vào 2-3 lát vỏ cam sẽ cho mùi thơm đặc biệt và hấp dẫn hơn…

Làm chất tẩy rửa

Lấy một vật đựng như chai lọ đóng hộp, cho vỏ cam vào và thêm hai thìa kiềm ăn được, sau đó đổ đầy nước, đậy kín nắp và cho vào tủ lạnh ủ lên men từ một đến hai tuần là có thể dùng được. Dùng thành phẩm này để rửa bộ dụng cụ ăn uống vừa sạch sẽ, thân thiện với môi trường lại có mùi thơm của vỏ cam rất sảng khoái.

Bên cạnh đó có thể kết hợp vỏ cam với rượu cồn để làm nước tẩy rửa theo tỉ lệ: 20gr vỏ cam tươi cắt nhỏ, ½ lít nước, 15ml rượu. Cho vỏ cam trộn với nước vào máy sinh tố xay nhuyễn thành dạng hồ nhão.

Khâu cuối cùng là đổ hỗn hợp vào chai cùng 15 ml rượu cồn, trộn đều. Mỗi lần sử dụng chỉ cần tráng sơ chén đĩa với nước rồi dùng hỗn hợp này rửa bình thường. Khi sử dụng không có bọt như nước rửa chén thông thường nhưng lại sạch dầu mỡ, không hại da tay, an toàn cho cả gia đình.

Theo Giáo dục và Đào tạo