Cơm rượu nếp là món không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ. Rượu nếp được biết đến là thực phẩm phòng được nhiều bệnh tật, kích thích tiêu hóa.
Ảnh: NAM NGUYỄN - NHẬT QUANG |
Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng Khoa Khám và Tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, những nghiên cứu mới đây cũng cho thấy, rượu nếp phòng được nhiều bệnh tật. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu trên những người bệnh mắc chứng dị ứng với các loại thuốc hạ huyết áp thì thấy rằng cơm rượu nếp cẩm có thể làm hạ được nồng độ cholesterol có hại trong máu.
Các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu trên 2 nhóm bệnh nhân. Một nhóm dùng thuốc hạ huyết áp, còn nhóm khác ăn cơm rượu nếp cẩm. Cả 2 nhóm này đều tham gia vào chương trình điều trị bằng cách thay đổi lối sống.
Công trình nghiên cứu cho thấy sau 12 tuần và sau 24 tuần, lượng cholesterol (gồm cholesterol có hại và tổng mức cholesterol) giảm nhiều ở nhóm ăn cơm rượu nếp cẩm.
Các nghiên cứu trên thế giới cũng đã có những nghiên cứu chứng minh rượu nếp cẩm có khả năng phòng, chống ung thư.
Rượu nếp cái, rượu nếp cẩm là thức ăn, đồng thời cũng là đồ uống. Món ăn này không những có tác dụng bồi bổ cơ thể mà còn giúp ăn ngon miệng, kích thích tiêu hóa.
Rượu nếp cẩm kết hợp với sữa chua cũng là một món ăn tốt cho tiêu hóa và hấp dẫn trẻ.
Theo chuyên gia này, cơm rượu nếp chứa lượng cồn rất thấp. Vì vậy, khả năng gây say của cơm rượu gần như không có. Vì khi làm cơm rượu, người chế biến chỉ ủ trong 3 ngày, trong khi rượu sẽ ủ 7-10 ngày. Thời gian ủ càng lâu, lượng đường chuyển hóa thành cồn càng lớn.
Ngoài ra, lượng sắt trong gạo nếp rất cao. Do vậy nếu chúng ta ăn gạo nếp cẩm mỗi ngày sẽ phòng được các bệnh về thiếu sắt.
Theo Nhân dân
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin