Cà chua giàu dinh dưỡng và khoáng chất, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu sử dụng nhiều nước ép cà chua lại có thể gây bất lợi cho sức khỏe.
Cà chua giàu dinh dưỡng và khoáng chất, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu sử dụng nhiều
nước ép cà chua lại có thể gây bất lợi cho sức khỏe.
Theo y học cổ truyền, cà chua có công dụng dưỡng âm mát huyết, thanh nhiệt, chỉ khát, được áp dụng
cho các chứng chảy máu cam, hoa mắt chóng mặt, tiêu hóa kém, chảy máu chân răng, loét dạ dày...
ThS.BS. Hoàng Khánh Toàn, nguyên Trưởng khoa Y học cổ truyền, bệnh viện 108 cho biết, cà chua còn
được dùng để phòng chống tăng huyết áp, béo phì, đái tháo đường, xơ vữa động mạch, tăng cường
chức năng gan...
Theo các nghiên cứu của y học hiện đại, cà chua và nước ép cà chua là nguồn cung cấp nhiều protein,
chất xơ, carbohydrate, vitamin và các khoáng chất thiết yếu như kali, phốt pho... có lợi cho sức khỏe.
1. Tác dụng củng cố xương
Uống nước ép cà chua có thể cung cấp một lượng vitamin K cần thiết hàng ngày. Vitamin K có khả năng
kích hoạt osteocalcin, một loại protein không phải collagen chính trong xương có tác dụng giúp khoáng
hóa các phân tử canxi bên trong xương. Từ đó, có thể tăng cường mật độ xương.
2. Làm đẹp da
Nước ép cà chua có thể giúp phục hồi tế bào da nhanh chóng. Nguyên nhân trong cà chua có chứa hàm
lượng chất chống oxy hóa lycopene cao, hoạt động như một loại kem chống nắng tự nhiên, chống lại tia
UV có hại.
3 Tăng cường chức năng tim mạch
Nước ép cà chua rất giàu vitamin và chất dinh dưỡng như kali, cần thiết cho hoạt động của tim. Nước ép
cà chua không chứa cholesterol nhưng lại chứa vitamin B3, có thể hiệu quả và an toàn để giảm mức
cholesterol trong cơ thể.
Kali làm giảm huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim. Vitamin B6 và vitamin B9 có thể giúp chuyển
đổi các hóa chất nguy hiểm (homocysteine) trong cơ thể. Vì vậy, thêm cà chua hoặc nước ép cà chua vào
chế độ ăn uống hằng ngày, có thể làm giảm nguy cơ phát triển các tình trạng đe dọa tính mạng liên quan
đến tim.
4. Các công dụng khác
Nước ép cà chua có thể có tác dụng giải độc cho cơ thể, do có chứa clo và lưu huỳnh, có thể kích thích
hoạt động của gan và tăng chức năng lọc, giải độc của cơ thể.
Các vitamin trong nước ép cà chua, đặc biệt là vitamin C có thể được sử dụng để chữa trúng nắng, trúng
nóng.
Nước ép cà chua cũng có thể là thức uống thể thao để phục hồi cơ thể khỏi mệt mỏi và buồn ngủ. Đây
cũng là loại thực phẩm có thể giúp tránh cảm lạnh, cảm cúm, tăng cường miễn dịch, giảm sự hình thành
"cholesterol xấu" trong cơ thể và giảm tác hại của thuốc lá đối với cơ thể.
Tuy nhiên, những điều này vẫn cần có những nghiên cứu sâu hơn để khẳng định lợi ích với sức khỏe con
người. Ngoài ra, mỗi người có thể phản ứng khác nhau với các loại thảo mộc khác nhau nên cần tham
khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nước ép cà chua cho bất kỳ tình trạng bệnh lý nào.
Ăn cà chua với lượng vừa phải có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, uống quá nhiều nước ép cà chua có thể
gây ra một số tác dụng phụ như: Làm tăng tăng kali máu, dẫn đến suy thận (mặc dù hiếm gặp).
Đối với cà chua xanh, nếu sử dụng quá nhiều có thể gây ngộ độc do có chứa alkaloid. BS. Nguyễn Đình
Thục, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đông y Việt Nam cho biết, triệu chứng ngộ độc do tiêu thụ
nhiều cà chua xanh bao gồm tiêu chảy, buồn nôn, nôn, mệt mỏi, viêm dạ dày...
Theo Sức khỏe & Đời sống