Trà xanh là một trong những nguyên liệu có tác dụng làm đẹp rất hiệu quả, đặc biệt trong việc chăm sóc da và trị mụn. Ngoài ra, trà xanh giúp cải thiện các tổn thương, mẩn đỏ và các kích ứng da do mụn gây ra.
Trà xanh là một trong những nguyên liệu có tác dụng làm đẹp rất hiệu quả, đặc biệt trong việc chăm sóc da và trị mụn. Ngoài ra, trà xanh giúp cải thiện các tổn thương, mẩn đỏ và các kích ứng da do mụn gây ra.
Công dụng của trà xanh trong việc trị mụn
Trà xanh chứa các hợp chất gốc thực vật có tên gọi là catechins. Những hợp chất này có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và kháng sinh. Ngoài ra, trà xanh rất giàu chất epigallocatechin gallate (EGCG) – một loại polyphenol giúp cải thiện tình trạng da mụn và da nhờn.
Ngoài đặc tính chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống viêm, ECCG giúp làm giảm lipid và chống lại androgen. Androgen là loại hormone tự nhiên do cơ thể sản xuất. Nồng độ androgen tăng cao sẽ kích thích tuyến bã nhờn hoạt động mạnh mẽ hơn, từ đó dẫn đến tình trạng làm tắc nghẽn lỗ chân lông và tăng sự phát triển của vi khuẩn.
Chất EGCG có trong trà xanh sẽ giúp phá vỡ chu kỳ này và làm giảm nguy cơ bị mụn.
Những cách trị mụn bằng trà xanh
Mặt nạ trà xanh
- Lấy một lượng bột trà xanh vừa đủ
- Trộn bột trà xanh với một ít nước ấm
- Thêm một chút mật ong hoặc gel lô hội vào hỗn hợp
- Thoa đều hỗn hợp lên những vùng da bị mụn
- Để mặt nạ trong 10 đến 20 phút.
Nếu muốn hỗn hợp đặc hơn, có thể thêm 1/2 thìa baking soda. Tuy nhiên baking soda có thể làm mất đi lớp dầu tự nhiên trên da và gây kích ứng.
Đắp mặt nạ trà xanh hai lần một tuần để thấy sự khác biệt.
Uống trà xanh
Mặc dù uống trà xanh có lợi cho sức khỏe cũng như rất tốt trong việc trị mụn, tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa đưa ra khuyến nghị về liều lượng cụ thể.
2 đến 3 cốc trà xanh nóng hoặc lạnh mỗi ngày có thể mang lại hiệu quả tốt. Hạn chế uống những loại trà pha sẵn, trừ khi bạn biết rõ lượng trà thực sự có trong đó. Một số sản phẩm trà pha sẵn có thể chứa nhiều đường hơn trà xanh.
Sử dụng các thực phẩm bổ sung
Các thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ trà xanh cũng là một cách hiệu quả để bổ sung trà xanh cho cơ thể. Tuy nhiên, cần kiểm soát liều lượng đối với các loại thực phẩm này. Hấp thụ hơn 0.8g trà xanh một ngày có thể gây ảnh hưởng xấu đến gan.
Theo Lao động