Tỏi là một dược liệu thiên nhiên, vừa là gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hết công dụng của tỏi đối với sức khỏe.
Tỏi là một dược liệu thiên nhiên, vừa là gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hết công dụng của tỏi đối với sức khỏe.
Tỏi không chỉ được nhắc đến là loại gia vị quen thuộc trong mỗi bữa ăn của gia đình mà còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Bởi vì tỏi cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao, mang đến hiệu quả trong việc điều trị bệnh.
1. Phòng ngừa và chữa trị cảm cúm
Trong tỏi có chứa hợp chất sulfur, đây là hợp chất rất tốt trong việc kháng khuẩn và tiêu viêm. Vì thế, ăn tỏi thường xuyên sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa cảm cúm và những bệnh do vi khuẩn, virus gây nên.
2. Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Thường xuyên sử dụng tỏi giúp cơ thể ngăn ngừa tình trạng rối loạn chuyển hóa các chất, đây là một trong những yếu tố dẫn đến bệnh tiểu đường hiện nay. Nhờ vậy mà lượng đường trong máu và các chất béo trung tính được giữ ở mức ổn định.
3. Cải thiện thị lực
Tỏi có chứa vitamin A rất tốt cho mắt, ăn tỏi thường xuyên sẽ giúp mắt tiết dịch nhầy để bảo vệ mắt chống lại các vi khuẩn đe dọa phần giác mạc của bạn.
4. Giúp xương thêm chắc khỏe
Trong tỏi có lượng canxi dồi dào, giúp xương thêm chắc khỏe. Đặc biệt, khi kết hợp với các khoáng chất như sắt, kẽm, magie sẽ giúp bạn ngăn ngừa được các bệnh về xương khớp nguy hại.
5. Giúp tăng cường trí nhớ
Sử dụng tỏi thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ của mình. Bởi vì hàm lượng Allicin có trong tỏi giúp người bệnh ngăn ngừa được nguy cơ thoái hóa hệ thần kinh trung ương và mắc bệnh Alzheimer (suy giảm trí nhớ), một căn bệnh phổ biến và thường gặp ở người lớn tuổi.
6. Chống lại các bệnh về răng miệng
Các hoạt chất chống viêm và oxy hóa điển hình như hợp chất Allicin trong tỏi sống được cho là có khả năng tiêu diệt vi khuẩn tích tụ trên răng và lợi. Từ đó ngăn ngừa nguy cơ viêm lợi, sâu răng, nhiệt miệng và chảy máu chân răng.
7. Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư
Theo nghiên cứu tỏi có khả năng trong việc hỗ trợ ngăn ngừa ung thư. Cụ thể, trong tỏi có chứa selen và germanium có khả năng chống lại các các gốc tự do và tế bào ung thư phát triển trong cơ thể. Sau khi được hấp thụ xuống dạ dày, tỏi sẽ gây ức chế sự nitrat hóa của dịch vị để ngăn chặn chuyển hóa thành nitrosamine gây nên ung thư dạ dày.
Sử dụng tỏi đúng cách
Băm nhuyễn tỏi rồi để từ 5-10 phút rồi mới ăn hoặc chế biến, điều này sẽ có lợi hơn cho cơ thể.
Có thể đem tỏi sống đi ngâm giấm, điều này sẽ giúp giữ lại đầy đủ các hoạt chất có lợi trong tỏi.
Không nên ăn quá nhiều tỏi trong 1 ngày vì sẽ khiến dạ dày dễ kích thích, chỉ nên ăn từ 1-2 tép tỏi (10g) mà thôi.
Sau khi ăn tỏi, bạn có thể sử dụng cafe, nước ấm, trà xanh hay sữa không đường,... để loại bỏ mùi nồng của tỏi.
Theo Lao động