Mướp đắng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt tốt cho sức khỏe nếu được dùng đúng cách.
Mướp đắng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt tốt cho sức khỏe nếu được dùng đúng cách.
Mướp đắng (hay còn gọi là khổ qua) là một loại quả rất giàu vitamin và khoáng chất như: canxi, kali, magie, sắt protein, lipit, cacbon hydrat, …
Vào mùa hè, sử dụng mướp đắng thường xuyên, đúng cách sẽ có tác dụng giải nhiệt, tiêu độc, chống sưng phù, thúc đẩy khả năng miễn dịch. Với hàm lượng vitamin C tương đối cao trong mướp đắng có tác dụng phòng chống bệnh máu xấu, bảo vệ màng tế bào, phòng chống xơ cứng động mạch, bảo vệ tim, giảm béo...
Tuy nhiên, chính vì mướp đắng có nhiều dược tính nên không phải ai cũng nên ăn. Với một số người, khi ăn mướp đắng sẽ không tốt cho sức khỏe, thậm chí có thể làm nặng thêm. Theo cảnh báo của các chuyên gia thì phụ nữ mang thai hoặc đang dùng một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc hạ đường huyết tuyệt đối không nên dùng.
Tăng cường miễn dịch
Mướp đắng là một phương pháp tự nhiên giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, đẩy lùi nguy cơ bệnh tật. Hệ miễn dịch của bạn tốt sẽ hạn chế được các bệnh thông thường như: ngăn ngừa cảm lạnh, giảm nguy cơ dị ứng thức ăn, nhiễm nấm và cũng rất hiệu quả trong chứng trào ngược dạ dày thực quản và chứng khó tiêu.
Tốt cho người mắc tiểu đường
Một số nghiên cứu cho thấy, uống mỗi ly nước mướp đắng mỗi ngày có thể cơ thể giảm lượng đường trong máu thông qua tác dụng làm tăng quá trình chuyển hóa glucose.
Tuy nhiên, cần kiểm tra lượng đường máu thường xuyên và điều chỉnh thuốc khi cần thiết. Nếu thấy triệu chứng đau bụng, tiêu chảy… thì ngưng sử dụng, hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Giảm cholesterol trong máu
Bạn có thể giảm lượng cholesterol trong máu bằng cách sử dụng mướp đắng. Giảm cholesterol cũng đồng nghĩa với việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Ngoài ra, mướp đắng cũng là một vị thuốc tự nhiên giúp cơ thể ngăn ngừa các biến cố tim mạch.
Ngăn ngừa sỏi thận
Ăn mướp đắng có thể giúp phòng ngừa bệnh này bởi mướp đắng làm giảm tính axit cao giúp tạo ra sỏi thận. Hơn nữa, tiêu thụ mướp đắng thường xuyên cũng có thể loại bỏ chất độc thải ở thận, tránh hình thành sỏi thận gây đau đớn. Nếu không muốn ăn mướp đắng, bạn có thể pha trà mướp đắng để uống.
Thải độc gan
Mướp đắng có công dụng giải độc rất tốt, nhất là những thể độc do nóng bức từ trong nóng ra. Các dạng nhiễm độc do gan không đủ khả năng chuyển hóa. Sở dĩ mướp đắng có tác dụng này là vì: mướp đắng có rất nhiều nước có công dụng chuyển chất độc tới thận để thải ra ngoài.
Làm đẹp da
Những món ăn và đồ uống làm từ mướp đắng mang lại rất nhiều lợi ích cho da. Nó là một tinh chất tự nhiên, nhẹ nhàng cho da, giúp điều trị mụn trứng cá, vảy nến và eczema, mang lại cho bạn một làn da tươi sáng.
Giúp giảm cân
Mướp đắng là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng giảm cân, vì nó có hàm lượng calo thấp nhưng chất xơ cao. Nó chứa khoảng 2 gram chất xơ trong mỗi cốc một cốc (94 gram).
Chất xơ đi qua đường tiêu hóa của bạn rất chậm, giúp bạn no lâu hơn và giảm cảm giác đói và thèm ăn.
Theo Gia đình & Xã hội