Chất xơ là thành phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Ăn nhiều chất xơ giúp tạo cảm giác no lâu, hỗ trợ giảm cân và giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt.
Chất xơ là thành phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Ăn nhiều chất xơ giúp tạo cảm giác no lâu, hỗ trợ giảm cân và giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt.
Chất xơ giúp thức ăn đi qua đường ruột một cách dễ dàng, nuôi dưỡng lợi khuẩn và ngăn ngừa nhiều căn bệnh khác, Men’s Health dẫn lời chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Nathan Myers.
Các loại thực phẩm nhiều chất xơ có thể kể đến gồm ngũ cốc nguyên hạt, đậu, các loại quả mọng, bông cải xanh, rau bina…
Các chuyên gia khuyến cáo mỗi người nên ăn khoảng 14 gram chất xơ trên 1.000 calo tiêu thụ mỗi ngày. Tuy nhiên, nhiều người lại đang ăn quá ít chất xơ. Khi đó, sức khỏe họ sẽ xuất hiện một số dấu hiệu bất ổn.
Cơ thể hay uể oải
Ăn quá nhiều tinh bột trắng như bánh mì, mì ống, ít ăn các loại tinh bột phức tạp như trái cây, rau củ sẽ khiến cơ thể bị thiếu chất xơ.
Tinh bột trắng khiến đường huyết tăng cao đột ngột sau bữa ăn. Nhưng sau đó đường huyết lại giảm nhanh và khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi, uể oải.
Khi bạn ăn đủ chất xơ, cơ thể sẽ tiêu hóa thực phẩm chậm hơn, đường huyết trong máu sẽ tăng một cách từ từ và ổn định. Do đó, ăn đủ chất xơ sẽ giúp tránh cảm giác uể oái do biến động đường huyết, theo Men’s Health.
Cảm thấy đói không lâu sau bữa ăn
Ăn quá ít chất xơ sẽ làm dạ dày mau cảm thấy đói sau bữa ăn. Một nghiên cứu đăng trên chuyên san Food & Nutrition Research phát hiện những người ăn nhiều đậu giàu chất xơ sẽ cảm thấy no lâu hơn người ăn nhiều thịt lợn và thịt bò giàu protein.
Đó là nhờ chất xơ hòa toàn có trong các loại đậu. Khi vào ruột, chất xơ này được chuyển hóa thành dạng gel, khiến quá trình hấp thụ dinh dưỡng vào máu chậm hơn.
Không thể giảm cân
Vì cơ thể không thể hấp thụ nên chất xơ cung cấp rất ít calo. Ví dụ dễ thấy nhất là 100 gram gạo trắng sẽ nhiều calo hơn 100 gram gạo lức. Các món giàu chất xơ thường phải nhai nhiều hơn và mau tạo cảm giác no hơn, khiến sớm ngừng ăn. Đây là 2 nguyên nhân chính khiến nhiều người thường không ăn đủ chất xơ, theo Men’s Health.
Theo Thanh niên