02:04, 10/04/2020

Ăn uống khoa học nơi công sở, đẩy lùi bệnh tật

Với đặc thù công việc bận rộn, ngồi làm việc nhiều giờ..., dân văn phòng có thể gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe như mỏi mắt, đau mỏi xương khớp, cong vẹo đốt sống cổ, béo bụng...

Với đặc thù công việc bận rộn, ngồi làm việc nhiều giờ..., dân văn phòng có thể gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe như mỏi mắt, đau mỏi xương khớp, cong vẹo đốt sống cổ, béo bụng...
 
Lúc này, việc duy trì chế độ, thói quen ăn uống lành mạnh là điều quan trọng giúp bạn làm việc hiệu quả. Dưới đây là những lời khuyên ăn uống lành mạnh, đơn giản và dễ thực hiện dành riêng cho dân văn phòng.
 
Ăn đa dạng các nhóm thực phẩm
 
Dân văn phòng là nhóm người cần rất nhiều năng lượng để làm việc. Chìa khóa để luôn có đủ năng lượng làm việc chính là ăn uống đầy đủ, đa dạng các nhóm thực phẩm, đặc biệt là vào bữa trưa. Một bữa ăn cân đối cần có đủ 4 nhóm thực phẩm: nhóm bột đường (carbohydrate), nhóm giàu đạm (protein), chất béo, vitamin và khoáng chất. Chất xơ tuy không có giá trị dinh dưỡng nhưng cũng rất cần thiết để đảm bảo hoạt động bình thường của bộ máy tiêu hóa.

 

Thường xuyên ăn đa dạng các loại thực phẩm.
Thường xuyên ăn đa dạng các loại thực phẩm.

 

Tăng cường chất xơ, chất  béo lành mạnh
 
Với đặc thù công việc ít vận động, hầu hết dân văn phòng sẽ không thể đốt cháy được hết năng lượng dư thừa nếu có lỡ ăn quá nhiều tinh bột và chất béo. Vì vậy, giảm tinh bột, chất béo không lành mạnh mà thay vào đó cần tăng cường chất béo lành mạnh cũng là một lời khuyên tốt cho bữa trưa của dân công sở. Thực phẩm giàu chất béo không bão hòa, axit béo lành mạnh như omega-3, omega-6 có tác dụng giảm cholesterol xấu trong máu, giảm viêm nhiễm... Bạn nên cung cấp nhiều chất béo lành mạnh cho cơ thể bằng các thực phẩm như quả bơ, các loại hạt, dầu olive, cá hồi, cá ngừ, cá trích...
 
Ngoài ra, tăng cường hàm lượng chất xơ cao có thể làm giảm táo bón, ngăn ngừa ung thư ruột kết. Thực phẩm thô cũng giàu vitamin nhóm B, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và chức năng của hệ thần kinh; giàu hàm lượng nguyên tố kali, ngăn ngừa và giảm lượng natri trong chế độ ăn uống làm huyết áp cao.
 
Uống đủ nước
 
Uống đủ nước trong một ngày là điều rất quan trọng. Nước là một trong những thành tố quan trọng nhất của cơ thể để duy trì sự sống, hỗ trợ quá trình trao đổi chất và có tác dụng trung hòa những chất độc, bài tiết chúng ra khỏi cơ thể một cách tự nhiên. Thời gian bạn ở chỗ làm khá dài nên hãy đảm bảo rằng bạn luôn uống đủ nước. Thiếu nước có thể gây mệt mỏi, giảm khả năng chịu đựng và ảnh hưởng tới kết quả công việc. Không uống đủ nước cũng góp phần gây ra nhiều vấn đề sức khỏe... Vì vậy, theo khuyến cáo, mỗi người trưởng thành nên uống từ 2,5 - 3 lít nước/ngày và để tránh tình trạng lười uống nước, bạn có thể uống đa dạng các loại nước như nước quả, trà thảo mộc. Tốt nhất hãy luôn mang theo một chai nước bên mình để có thể uống bất cứ khi nào thấy khát.
 
Loại bỏ những thói quen ăn uống không tốt
 
Ăn quá muộn, bỏ bữa, ăn nhanh, vừa ăn vừa làm việc... là một trong những thói quen xấu mà dân văn phòng hay mắc phải. Bỏ bữa và ăn muộn gây ra những hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe, trong đó có ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, gây chán ăn, đau đầu, mệt mỏi, mất sức. 2 hậu quả nghiêm trọng nhất của thói quen xấu này chính là giảm khả năng ghi nhớ, tập trung và dễ dẫn đến các vấn đề về hệ tiêu hóa, đặc biệt là rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày. Ngoài ra, việc ăn quá nhanh và vừa ăn vừa làm việc sẽ khiến bữa trưa không ngon miệng, ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ thức ăn vào cơ thể. Thức ăn sẽ không được nhai kỹ, không có lợi cho sự tiêu hóa ban đầu của thực phẩm, làm tăng gánh nặng cho dạ dày và ruột.
 
Lời khuyên của thầy thuốc
 
Với đặc thù công việc bận rộn, đồng nghiệp thân thiết rủ đi ăn cũng như sự tiện lợi của hàng loạt quán hàng chế biến đồ ăn sẵn xung quanh, bạn sẽ rất dễ dàng nạp vào cơ thể nhiều món ăn không lành mạnh... lâu dần sẽ khiến béo bụng, cân nặng không kiểm soát được và có thể nguy hại đến sức khỏe. Vì vậy, giúp lựa chọn và ăn uống khoa học tốt cho sức khỏe, chúng ta nên tự chuẩn bị món ăn cho bữa sáng và bữa trưa nơi công sở.
 
Tùy vào chế độ ăn của mình mà bạn có thể tự chuẩn bị các món đơn giản, đựng trong hộp giữ nhiệt hoặc sử dụng lò vi sóng để hâm nóng lại. Tự chuẩn bị bữa trưa cũng là động lực để bạn không bỏ bữa, ăn đúng giờ, lựa chọn các món ăn đủ dinh dưỡng vừa đảm bảo sức khỏe, có lợi cho việc duy trì ổn định trọng lượng và kiểm soát cân nặng hiệu quả.
 
Theo Sức khỏe & Đời sống