03:12, 10/12/2019

Bí ngô có tốt cho người bị tiểu đường không?

Bí ngô là loại thực vật thuộc họ bầu bí, bí ngô được sử dụng nấu trong các bữa ăn chính, ăn nhẹ. Ăn bí ngô giúp tăng cường miễn dịch, mắt sáng, tốt cho não bộ, ngủ ngon, kiểm soát lượng đường trong máu.
 

Bí ngô là loại thực vật thuộc họ bầu bí, bí ngô được sử dụng nấu trong các bữa ăn chính, ăn nhẹ. Ăn bí ngô giúp tăng cường miễn dịch, mắt sáng, tốt cho não bộ, ngủ ngon, kiểm soát lượng đường trong máu.

 

Nguồn: Healthline
Nguồn: Healthline

 

Những người bị tiểu đường có nồng độ đường trong máu cao, không ổn định, nếu nồng độ đường cao kéo dài có thể dẫn đến tổn thương mạch máu và tế bào thần kinh. Điều này có thể ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan của cơ thể và dẫn đến mất thị lực, tổn thương thận và nguy cơ mắc bệnh và đột quỵ cao hơn.
 
Bí ngô là một trong những thực phẩm chứa nhiều chất xơ, dinh dưỡng hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ tiểu đường loại II.
 
Hàm lượng dinh dưỡng của bí ngô
 
Bí ngô là một loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp chứa nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe tổng thể và lượng đường trong máu khỏe mạnh.
 
Bí ngô cung cấp các chất dinh dưỡng sau: Protein, carbs, chất xơ, protein thực vật, canxi, sắt, vitamin A, vitamin C, kali, photpho, gluxit, các axit béo linoleic...
 
Tác dụng của bí ngô đối với người bị tiểu đường
 
Nhiều chất xơ giúp kiểm soát lượng đường: Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Chất xơ là một loại carbohydrate, giúp làm chậm sự gia tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn. Chất xơ giúp ngăn chặn sự thèm ăn, hạn chế ăn đồ ăn vặt, hơn hết còn tốt cho hệ thống tiêu hóa, giúp giảm sự hấp thụ cholesterol. 
 
Hai hợp chất trong bí ngô là trigonelline và axit nicotinic giúp cải thiện tình trạng kháng insulin và làm chậm tiến triển của bệnh tiểu đường.
 
Các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa của bí ngô giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
 
Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều bí ngô: Nếu người mắc bệnh tiểu đường ăn một phần bí ngô, sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến lượng đường trong máu. Với 120 gram bí ngô chứa 4 gram đường, nếu người bị tiểu đường ăn một lượng lớn bí ngô, liên tục trong một thời gian dài, sẽ dẫn đến tăng đột biến lượng đường trong máu. 
 
Với bất kỳ thực phẩm giàu carb việc kiểm soát khẩu phần ăn hàng ngày, tần suất ăn là chìa khóa để kiểm soát lượng đường trong máu.
 
Cách giảm lượng đường trong máu tự nhiên
 
Chế độ ăn nhiều chất xơ: Người bị tiểu đường cần ăn nhiều hoa quả, rau củ có nhiều chất xơ, giúp kiểm soát lượng đường hấp thụ.
 
Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục giúp cơ bắp sử dụng lượng đường trong máu để tạo năng lượng và co cơ.
 
Uống đủ nước: Uống đủ nước có thể giúp cơ thể giữ lượng đường trong máu ở mức ổn định.
 
Ngủ đủ giấc: Thói quen ngủ ít và thức khuya cũng ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và độ nhạy insulin, làm tăng sự thèm ăn và thúc đẩy tăng cân. Thiếu ngủ còn làm giảm sự giải phóng hormone tăng trưởng và tăng nồng độ cortisol. Cả hai đều đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.
 
Theo Lao động