Giống như chanh, quất loại trái cây chứa nhiều vitamin C, tính mát, thường được dùng để giảm ho, tiêu đờm. Đặc biệt, quất kết hợp với mật ong là một phương thuốc dân gian, có tác dụng kháng khuẩn, tăng sức đề kháng, tốt cho hệ hô hấp khi gió mùa Đông Bắc tràn về.
Giống như chanh, quất loại trái cây chứa nhiều vitamin C, tính mát, thường được dùng để giảm ho, tiêu đờm. Đặc biệt, quất kết hợp với mật ong là một phương thuốc dân gian, có tác dụng kháng khuẩn, tăng sức đề kháng, tốt cho hệ hô hấp khi gió mùa Đông Bắc tràn về.
Giá trị dinh dưỡng của quả quất
Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia USDA, trong thành phần của quất có rất nhiều vitamin chống oxy hóa (A, C và E), Vitamin B, chất chống oxy hóa và các khoáng chất như canxi, Kali... Quất có vị chua ngọt, có tác dụng chữa ho do gió lạnh, các bệnh về đường hô hấp, đường tiêu hoá...
Mật ong chứa đường glucoza tự nhiên và các vitamin B1, B2, B6, có tác dụng kháng khuẩn, giảm đau, giảm ho, tiêu đờm, tăng cường hệ thống miễn dịch. Vì vậy quất mật ong ngày được nhiều người sử dụng để bảo vệ sức khỏe, tăng sức đề kháng khi mùa đông về.
Quất mật ong có tác dụng như thế nào?
Tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể
Vitamin C trong quất kết hợp với mật ong giúp kích thích sự phát triển các tế bào mới và tăng cường hệ thống miễn dịch, điều này giúp cơ thể tránh khỏi cảm cúm, nhiễm trùng, vi khuẩn và nấm.
Hỗ trợ tiêu hóa
Quất được lựa chọn nhiều bởi khả năng hỗ trợ tiêu hóa tốt, với các chất xơ giúp hệ tiêu hóa được hoạt động tốt, loại bỏ tình trạng táo bón, đầy bụng, hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng. Mật ong có tác dụng kích thích quá trình trao đổi chất, hạn chế sự tiết axit trong dạ dày. Vì vậy quất mật ong là hỗn hợp nên sử dụng thường xuyên, giúp tiêu hóa tốt, giảm nguy cơ đau dạ dày.
Chăm sóc da
Sự kết hợp của các chất chống oxy hóa và vitamin trong quất mật ong giúp bảo vệ da khỏi tác động gây ung thư của mặt trời và nguy cơ lão hóa, nếp nhăn, tàn nhang và cung cấp thêm độ ẩm cho làn da khô.
Cung cấp năng lượng cho cơ thể
Quất mật ong rất giàu carbohydrate, riboflavin, là những khoáng chất, vitamin chủ chốt liên quan đến việc sản xuất và tái tạo năng lượng. Quất mật ong được khuyên dùng để pha nước uống hàng ngày hay pha nước uống trong các buổi tập luyện thể dục thể thao.
"Thổi bay" lượng mỡ thừa
Quất rất giàu chất xơ, nước và carbs, và ít calo. Do đó, quất mật ong là một thực phẩm lý tưởng cho những người đang cố gắng giảm cân. Quất mật ong giúp giảm tình trạng thèm ăn, những người thừa cân có thể pha quất mật ong với nước ấm uống trước bữa ăn, hoặc vào sáng sớm.
Cách sử dụng quất mật ong hiệu quả
Quất cần được rửa sạch, ép lấy nước cốt nguyên chất, lọc bỏ hết hạt. Sau đó kết hợp quất, mật ong, nước ấm sẽ giúp cho cơ thể loại trừ mọi mệt mỏi. Quất mật ong kết hợp với đá cũng là một loại nước uống được nhiều người yêu thích khi nắng nóng.
Quất mật ong còn được các chị em phụ nữ ngâm trong lọ thủy tinh, bơi vỏ quất có chứa nhiều tinh dầu, ruột quất chứa nhiều vitamin C, khoáng chất có tác dụng trị ho, đau họng, khản tiếng.
Theo Lao động