Chế độ ăn low-carb (giảm tinh bột) đã phổ biến trong hàng thập kỉ qua. Vẫn có những ý kiến trái chiều về việc tăng cholesterol và nguy cơ gây bệnh tim mạch khi ăn theo chế độ này. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học cho thấy ăn low-carb rất có lợi cho sức khỏe của bạn.
Chế độ ăn low-carb (giảm tinh bột) đã phổ biến trong hàng thập kỉ qua. Vẫn có những ý kiến trái chiều về việc tăng cholesterol và nguy cơ gây bệnh tim mạch khi ăn theo chế độ này. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học cho thấy ăn low-carb rất có lợi cho sức khỏe của bạn.
1. Giảm sự thèm ăn của bạn
Đói là một tác dụng phụ của việc giảm cân. Đó cũng là một trong những lý do khiến mọi người cảm thấy mệt mỏi và muốn bỏ cuộc. Tuy nhiên, ăn ít tinh bột sẽ dẫn đến việc bạn thèm ăn một cách tự động.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu như bạn cắt giảm lượng tinh bột và ăn nhiều đồ ăn chứa protein và chất béo, bạn sẽ ăn ít đi rất nhiều.
2. Giảm nhiều cân
Cắt giảm lượng tinh bột là một trong những cách giảm cân đơn giản và hiệu quả nhất.
Các nghiên cứu minh họa cho thấy, một người ăn theo chế độ low-carb sẽ giảm cân nhanh hơn, nhiều hơn so với chế độ ăn low-fat (giảm béo).
Với chế độ ăn low-carb sẽ làm tăng hiệu quả giảm cân gấp 2 đến 3 lần so với chế độ low-fat, mà lại không bị đói.
3. Giảm mỡ bụng
Không phải tất cả các chất béo trong cơ thể của bạn đều giống nhau. Có 2 loại chính, mỡ dưới da và mỡ nội tạng.
Mỡ nội tạng có xu hướng ở xung quanh các cơ quan nội tạng. Mỡ nội tạng dư thừa có liên quan đến chất viêm và kháng Insulin, gây rối loạn chức năng trao đổi chất.
Chế độ low-carb rất hiệu quả trong việc giảm mỡ bụng. Phần lớn những người béo đều giảm được mỡ bụng do tuân theo chế độ low-carb.
4. Giảm mạnh triglycerides
Triglyceride, một phần tử chất béo lưu thông trong máu của bạn. Khi một người cắt giảm tinh bột, họ có xu hướng giảm lượng triglyceride trong máu rất mạnh.
5. Giảm lượng đường trong máu và insulin
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, cắt lượng tinh bột đồng nghĩa với việc giảm lượng đường trong máu cũng như insulin một cách mạnh mẽ.
Với một số người bị tiểu đường bắt đầu ăn theo chế độ low-carb, họ có lẽ cần giảm 50% lượng insulin ngay lập tức.
6. Hạ huyết áp
Huyết áp cao là một yếu tố gây nên các bệnh về tim, thận và đột quỵ.
Chế độ ăn low-carb sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh trên hiệu quả và sống khỏe, sống lâu hơn.
7. Chống hội chứng chuyển hóa hiệu quả
Hội chứng chuyển hóa liên quan nhiều đến các bệnh về tim mạch và tiểu đường. Low-carb sẽ cực kỳ hiệu quả trong việc chống lại các triệu chứng như béo bụng, huyết áp cao, tăng đường huyết,... đều thuộc hội chứng chuyển hóa.
8. Trị liệu cho một số rối loạn não
Não của bạn cần glucose, vì một số phần của nó chỉ có thể đốt cháy loại đường này. Đó là lý do tại sao gan của bạn sản xuất glucose từ protein nếu bạn không ăn bất kỳ loại tinh bột nào.
Một nghiên cứu chỉ ra, hơn một nửa số trẻ em ăn theo chế độ này giảm hơn 50% cơn động kinh và 16% trở nên không có cơn động kinh.
Theo Lao động