05:10, 31/10/2019

Thời điểm tốt nhất trong ngày để uống trà xanh nhiều người không biết

Trà xanh được thưởng thức trên toàn thế giới bởi hương vị dễ chịu và có nhiều lợi ích sức khỏe liên quan. Tuy nhiên, uống trà xanh sai thời điểm có thể phản tác dụng.

Trà xanh được thưởng thức trên toàn thế giới bởi hương vị dễ chịu và có nhiều lợi ích sức khỏe liên quan. Tuy nhiên, uống trà xanh sai thời điểm có thể phản tác dụng.

 

Ảnh minh hoạ: Healthline.
Ảnh minh hoạ: Healthline.

 

Có lẽ thật đáng ngạc nhiên khi thời điểm uống trà xanh có thể ảnh hưởng đến khả năng đạt được những lợi ích sức khoẻ hoặc nguy cơ tác dụng phụ tiêu cực.
 
Lợi ích của việc uống trà xanh vào những thời điểm nhất định
 
Vào buổi sáng
 
Nhiều người chọn uống một tách trà xanh đầu tiên vào buổi sáng để tăng sự tập trung và tỉnh táo. Đặc tính này của thức uống là do sự hiện diện của caffeine, một chất kích thích được thể hiện để tăng cường sự chú ý và tỉnh táo.
 
Tuy nhiên, không giống như cà phê và các loại đồ uống chứa caffein khác, trà xanh cũng chứa L-theanine , một loại axit amin có tác dụng làm dịu tinh thần.
 
L-theanine và caffeine phối hợp với nhau để cải thiện chức năng và tâm trạng của não - mà không gây ra tác dụng phụ tiêu cực do việc tiêu thụ caffeine.
 
Vì lý do này, thưởng thức trà xanh đầu tiên vào buổi sáng là một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới của bạn.
 
Lúc tập thể dục
 
Một số nghiên cứu cho thấy rằng uống trà xanh đặc biệt có lợi ngay trước khi tập luyện.
 
Một nghiên cứu trên 12 người đàn ông đã phát hiện ra rằng tiêu thụtrà xanh trước khi tập thể dục giúp đốt cháy chất béo tăng 17% so với giả dược.
 
Một nghiên cứu khác ở 13 phụ nữ cho thấy uống 3 tách trà xanh vào ngày trước khi tập thể dục và một tách 2 giờ trước khi tập giúp tăng đốt cháy chất béo trong khi tập thể dục.
 
Hơn thế nữa, trà có thể tăng tốc độ phục hồi sau khi tập luyện cường độ cao, vì một nghiên cứu ở 20 người cho thấy rằng bổ sung 500 mg chiết xuất trà xanh làm giảm các dấu hiệu tổn thương cơ do tập thể dục.
 
Thời gian nên tránh uống trà xanh
 
Mặc dù trà xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nó có thể đi kèm với một số nhược điểm.
 
Có thể làm giảm hấp thu chất dinh dưỡng trong bữa ăn
 
Một số hợp chất trong trà xanh có thể liên kết với các khoáng chất trong cơ thể bạn và ngăn chặn sự hấp thụ của chúng.
 
Đặc biệt, tannin là các hợp chất có trong trà xanh hoạt động làm giảm hấp thu sắt.
 
Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy rằng epigallocatechin-3-gallate trong trà xanh có thể liên kết với các khoáng chất như sắt, đồng và crôm, ngăn chặn sự hấp thụ của chúng trong cơ thể bạn.
 
Có thể làm mất giấc ngủ của một số người
 
Một cốc (237ml) trà xanh chứa khoảng 35 mg caffeine. Mặc dù ít hơn nhiều so với khoảng 96 mg caffeine được cung cấp bởi cùng một lượng cà phê, nhưng nó vẫn có thể gây ra tác dụng phụ ở những người nhạy cảm với chất kích thích này.
 
Các tác dụng phụ thường gặp của việc tiêu thụ caffeine bao gồm lo lắng, huyết áp cao, bồn chồn và hồi hộp. Caffeine cũng có thể gây rối loạn giấc ngủ - ngay cả khi tiêu thụ tới 6 giờ trước khi đi ngủ.
 
Do đó, nếu bạn nhạy cảm với caffeine, hãy cân nhắc tránh uống trà xanh tối đa 6 giờ trước khi ngủ để ngăn ngừa các vấn đề về giấc ngủ.
 
Như vậy, thời gian trong ngày bạn chọn uống trà xanh tùy thuộc vào sở thích cá nhân nhưng hãy nhớ rằng nó có chứa caffeine, cũng như một số hợp chất có thể làm giảm sự hấp thụ các khoáng chất quan trọng. Vì vậy tốt nhất nên tránh uống trước khi đi ngủ hoặc cùng với bữa ăn.
 
Theo Lao động