Ngoài nấu cơm, nồi cơm điện còn có thể làm bánh; nấu cháo, chè, xôi; hấp, hâm nóng thức ăn.
Ngoài nấu cơm, nồi cơm điện còn có thể làm bánh; nấu cháo, chè, xôi; hấp, hâm nóng thức ăn.
Chỉ cần vo gạo, đổ nước, cắm điện, một lúc sau bạn có ngay nồi cơm nóng mà không mất công canh chừng vì sợ cơm sống hay khê. Ngoài nấu cơm, nồi cơm điện còn có công dụng khác, giúp sáng tạo ra nhiều món mới cho bữa ăn gia đình.
Làm bánh
Không cần sở hữu lò nướng, bạn vẫn có thể nướng ra ổ bánh bông lan xốp, bên trong mềm, ẩm, bằng cách tận dụng nồi cơm điện ở nhà. Các loại bánh mặn, ngọt đều có thể hấp hoặc nướng nếu làm đúng công thức. Hỗn hợp bột bánh sau khi trộn đều cho thẳng vào lòng nồi, đóng nắp, bấm nút bật chế độ nấu cơm như bình thường. Nếu nút bật sang chế độ hâm, nên canh chừng, bấm nút thêm vài lần nữa tùy theo tình trạng bánh để bánh chín đều.
Đa số nồi cơm điện gia dụng đều đi kèm theo vỉ hấp. Bạn có thể tận dụng vỉ hấp này để hấp bánh bao, bánh bò... mà không cần dùng đến xửng. Nồi cơm điện hoạt động tương tự xửng hấp. Bạn chỉ cần cho lượng nước vừa đủ vào nồi, đặt xửng hấp có sẵn lên trên cùng bánh, sau đó đóng nắp, cắm điện.
Một số loại nồi đa năng có chức năng điều chỉnh nhiệt độ và thời gian, người nội trợ có thể tận dụng điểm này để canh giờ hấp nhiều loại bánh.
Nấu cháo, súp, chè
Cũng như nấu cơm, nồi cơm điện có thể dùng nấu cháo nếu cho nước nhiều hơn, nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng nếu cần. Nấu cháo bằng nồi cơm điện không cần mất thời gian khuấy đều vì lượng nhiệt tỏa ra trong nồi đều. Nếu nấu bằng nồi inox trên bếp gas, cần khuấy liên tục để tránh gạo bị cháy dưới đáy nồi.
Ngoài cháo, nồi cơm điện còn dùng nấu súp, canh, chè... đều được. Chè đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ... khá đơn giản. Chỉ cần cho đậu đã ngâm trước vào nồi, thêm nước, đường cát, bấm nút bật chế độ nấu là đã có ngay nồi chè đậu mềm, bùi. Các loại chè khác như chè trôi nước, chè khoai mất nhiều thời gian hơn nhưng vẫn có thể thực hiện bằng nồi cơm điện.
Nấu xôi
Tương tự nấu cơm, thay vì dùng gạo, bạn đổi sang dùng nếp để cho ra nồi xôi mềm, dẻo. Bí quyết để nấu xôi không bị khê, khô là cho đủ lượng nước, ít hơn cách nấu thông thường. Canh giờ bấm lại nút nấu, dùng đũa hoặc muỗng múc cơm đảo để nếp chín đều. Thời gian nấu xôi bằng nồi cơm điện cũng nhanh hơn nấu trên bếp gas với nồi thông thường. Có thể thêm vào các loại đậu khác cùng với nếp, nước như: đậu phộng, đậu xanh, đậu đen hoặc gấc... đều ngon.
Theo VnExpress