Sữa đậu nành được chế biến bằng cách ngâm và nghiền đậu nành.
Sữa đậu nành được chế biến bằng cách ngâm và nghiền đậu nành.
Nó rất giàu các hợp chất như a xít béo phytoestrogen, Omega-6 và Omega-3 cũng như các chất dinh dưỡng như magiê, vitamin D và vitamin B giúp chữa nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
100g đậu nành chứa 36,49g chất đạm, 30,16g chất đường bột, 19,94g chất béo và 9,3g chất xơ, 277mg canxi và nhiều vitamin, khoáng chất.
Cục Quản lí Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ khuyến nghị nên bổ sung ít nhất 25g đạm đậu nành mỗi ngày để ngăn ngừa bệnh tật và hạn chế bệnh tim mạch.
Sau đây là một số lợi ích sức khỏe mà loại sữa này mang lại, theo Health Site.
Giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt
Mức độ cao của hoóc môn nam testosterone có liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt. Chất phytoestrogen trong sữa đậu nành ngăn chặn sự tiết quá nhiều testosterone, từ đó ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.
Làm chắc khỏe mạch máu
Sữa đậu nành rất giàu a xít béo Omega-3, Omega-6 và những chất chống ô xy hoá, nên có thể bảo vệ các mạch máu khỏi bị vỡ và tổn thương. Những chất này giúp củng cố sự chắc khỏe của lớp lót của thành mạch máu, bảo vệ mạch máu khỏi sự tấn công của các gốc tự do và mảng bám cholesterol, theo Health Site.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Sữa đậu nành chứa nhiều chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu, làm chậm và ức chế sự hấp thụ đường vào máu.
Hơn nữa, nó có thể được đưa vào chế độ ăn kiêng cho người tiểu đường vì nó giúp cân bằng lượng đường trong máu, giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường, theo Health Site.
Giảm mức cholesterol
Tiêu thụ sữa đậu nành thường xuyên có thể làm giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể. Hàm lượng chất xơ cao trong sữa này đóng vai trò chính trong việc giảm mức cholesterol gây hại này.
Mỗi ly sữa đậu nành chứa khoảng 20mg isoflavones, ức chế sự hình thành mảng bám trên thành động mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
Giúp giảm cân
Sữa đậu nành chứa ít đường - chỉ 6g mỗi khẩu phần so với sữa thông thường chứa 11g.
Ngoài ra, đậu nành chứa 38% đạm lành mạnh, giúp no lâu hơn, từ đó giảm cảm giác thèm ăn, hạn chế việc ăn quá nhiều, giúp giảm cân.
Ngăn ngừa loãng xương
Sữa đậu nành là một nguồn tuyệt vời của phytoestrogen, một hợp chất giúp cơ thể hấp thụ canxi hiệu quả hơn. Điều này giúp tăng cường cho xương chắc khỏe.
Bảo vệ chống lại các triệu chứng mãn kinh Trong thời kỳ mãn kinh, nồng độ estrogen, nội tiết tố nữ bị suy giảm, trong cơ thể phụ nữ. Điều này dẫn đến các triệu chứng như bốc hỏa, mất ngủ, trầm cảm, phtas sinh bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường, theo Health Site.
Phytoestrogen trong sữa đậu nành giúp cân bằng estrogen hiệu quả, ngăn ngừa các triệu chứng này.
Do đó, thường xuyên uống sữa đậu nành sẽ giúp phụ nữ mãn kinh có cuộc sống vui vẻ dễ chịu và khỏe mạnh hơn.
Giảm nguy cơ rối loạn tâm lý
Sữa đậu nành chứa đầy các vi chất dinh dưỡng như vitamin D, vitamin B và magiê. Những chất dinh dưỡng này giúp giảm nguy cơ các vấn đề sức khỏe tâm thần như trầm cảm.
Cải thiện khả năng miễn dịch
Protein trong sữa đậu nành được đưa vào công thức để chuyển thành kháng thể. Những kháng thể này có thể giúp tăng cường phản ứng miễn của cơ thể.
Phục hồi năng lượng sau tập luyện
Sữa đậu nành chứa các enzyme giúp tăng hiệu suất của một số tế bào sau một buổi tập thể dục. Do đó, có thể khôi phục năng lượng đã mất trong buổi tập thể dục, theo Health Site.
Theo Thanh niên