10:04, 12/04/2019

Những lợi ích bất ngờ từ hạt cam mà bạn không biết

Những lợi ích tuyệt vời được cung cấp bởi các loại trái cây màu cam hầu như ai cũng biết, nhưng ít ai biết về lợi ích khác của quả cam đến từ hạt, theo Boldsky.

Những lợi ích tuyệt vời được cung cấp bởi các loại trái cây màu cam hầu như ai cũng biết, nhưng ít ai biết về lợi ích khác của quả cam đến từ hạt, theo Boldsky.

 

Ảnh minh họa: Shutterstock

Ảnh minh họa: Shutterstock

 

Hạt cam không độc khi nuốt vì chúng chỉ chứa rất ít xyanua và cơ thể chúng ta có khả năng giải độc một lượng nhỏ xyanua. Và, hạt này bị đẩy ra khỏi cơ thể khi đi đại tiện.
 
Hạt cam có hầu hết các đặc tính dinh dưỡng của quả có múi. Hạt cam rất giàu vitamin C, vitamin B6, magiê, a xít béo omega-3 và chất xơ. Nó cũng chứa a xít palmitic, a xít oleic và a xít linoleic, theo Boldsky.
Theo trang Reddit, khi ăn cần bóc vỏ hạt cam ra và nhai phần nhân bên trong của hạt cam. Không được ăn hạt cam với số lượng nhiều.
 
Hạt cam mang lại những lợi ích gì cho cơ thể?
 
Chống lại các tế bào gốc
 
Giàu vitamin C như trái cây, hạt cam có thể giúp loại bỏ các tế bào gốc gây tổn hại cho ADN. Chúng cũng được coi là có tác động hiệu quả trong việc giảm nguy cơ ung thư ruột kết do hàm lượng vitamin.
 
Tăng cường năng lượng
 
Hạt cam có thể giúp tăng mức năng lượng. Các a xít palmitic, oleic và linoleic trong hạt góp phần thúc đẩy mức năng lượng trong cơ thể và cho phép lưu trữ năng lượng trong các tế bào, theo Boldsky.
 
Vì vậy, lần tới khi bạn cảm thấy mệt mỏi và thờ ơ mà không có lý do, hãy kiếm cho mình một vài hạt cam để tăng năng lượng tức thì.
 
Kiểm soát huyết áp
 
Hạt cam được khẳng định có khả năng duy trì sự cân bằng hợp lý mức huyết áp. Giàu vitamin B6, chúng hỗ trợ sản xuất huyết sắc tố và do hàm lượng magiê, chúng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát mức huyết áp và giữ cho nó ổn định, theo Boldsky.
 
Tăng cường khả năng miễn dịch
 
Giàu chất chống ô xy hóa, hạt cam có thể cải thiện khả năng miễn dịch. Vitamin C trong hạt giúp tăng cường hệ miễn dịch và chức năng của nó, bảo vệ cơ thể bạn khỏi các độc tố và bệnh tật bên ngoài.
 
Giảm nguy cơ ung thư
 
Sự hiện diện của D-limonene và vitamin C trong hạt giúp giảm nguy cơ ung thư. Hợp chất D-limonene giúp hạn chế và ngăn ngừa sự xuất hiện của ung thư phổi, ung thư da và thậm chí là ung thư vú.
 
Tương tự như vậy, các chất chống ô xy hóa có trong hạt cam giúp tăng khả năng miễn dịch và xây dựng một lớp bảo vệ chống lại các tế bào ung thư. Hàm lượng chất xơ trong hạt cam cũng được khẳng định là có lợi trong cuộc chiến chống ung thư.
 
Ngăn ngừa táo bón
 
Hàm lượng chất xơ trong hạt có thể phù hợp với đặc tính này. Các hạt chứa chất xơ hòa tan và không hòa tan, sẽ giúp giữ cho ruột và chức năng dạ dày hoạt động trơn tru. Nó cũng ngăn ngừa hội chứng ruột kích thích và tránh táo bón vì nó giúp loại bỏ chất thải theo đúng khoảng thời gian, theo Boldsky.
 
Giảm cholesterol
 
Các chất phytochemical được gọi là limonoid có trong hạt cực kỳ có lợi trong việc kiểm soát mức cholesterol. Chúng giúp giảm cholesterol xấu lipoprotein mật độ thấp (LDL). Chất xơ hòa tan trong hạt cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm mức cholesterol xấu.
 
Cải thiện chất lượng da
 
Giàu chất chống ô xy hóa, hạt trái cây này có thể có lợi cho làn da. Nó giúp bảo vệ làn da khỏi các tổn thương gốc tự do gây ra do lão hóa. Các hạt giúp giảm các nhược điểm, đốm đen và thậm chí nếp nhăn.
 
Cải thiện chất lượng tóc
 
Sự hiện diện của vitamin C và bioflavonoid trong hạt cam có lợi cho sức khỏe tóc vì chúng thúc đẩy lưu thông máu đến da đầu nên giúp mái tóc khỏe mạnh. A xít folic có trong hạt cam làm tăng tốc độ mọc tóc và tăng cường chúng từ gốc. Nó cũng là một chất điều hòa tốt.
 
Cải thiện thị lực
 
Các hợp chất caroten có trong hạt cam có thể giúp cải thiện thị lực. Nó cũng giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.
 
Kiểm soát lượng đường
 
Hàm lượng chất xơ trong hạt cam có thể giúp kiểm soát lượng đường huyết. Đường đơn trong hạt không có hại và dấu vết của chất hỗ trợ đường fructose tự nhiên giúp giữ cho lượng đường huyết không tăng quá cao, theo Boldsky.
 
Một số lợi ích sức khỏe khác được cung cấp bởi hạt cam là chúng giúp chống lại nhiễm vi rút, giảm nguy cơ mắc bệnh, cải thiện sức khỏe tim mạch, có thể ngăn ngừa bệnh thận và nguy cơ ung thư gan.
 
Mặc dù những điều này đã được khẳng định trong dân gian nhưng các nghiên cứu sâu rộng phải được tiến hành để có thêm thông tin và cách dùng liều lượng cho thích hợp. Boldsky cảnh báo tiêu thụ quá nhiều hạt cam có thể gây đau dạ dày.
 
Theo Thanh niên