Sáng 18-12, thị trường thịt heo ở Nha Trang biến động, nguồn cung thịt heo giảm mạnh vì hàng chục lò giết mổ heo ở Nha Trang bỗng dưng ngừng hoạt động.
Sáng 18-12, thị trường thịt heo ở Nha Trang biến động, nguồn cung thịt heo giảm mạnh vì hàng chục lò giết mổ heo ở Nha Trang bỗng dưng ngừng hoạt động.
Nhiều tiểu thương nghỉ bán
Hơn 8 giờ sáng, nhưng các quầy hàng thịt heo ở chợ Xóm Mới khá vắng vẻ, phần lớn các sạp trống trơn, chỉ 3 - 4 sạp có một ít thịt heo để bán. Chị Thu - tiểu thương cho biết: “Bình thường mỗi ngày tôi lấy 3 con để bán. Nhưng rạng sáng 18-12, rảo khắp các lò mổ không thấy lò nào mở cửa. Các mối quen thuộc đều trả lời không có heo. Vì thế, tôi chỉ lấy được nửa con, hơn 8 giờ sáng đã bán hết”. Chủ sạp hàng bên cạnh cho biết, do bà đi lấy hàng từ nửa đêm nên may mắn nhập được 2 con. Tuy heo không ngon lắm nhưng còn hơn nhiều tiểu thương khác phải đóng sạp.
Tình cảnh tương tự cũng xảy ra ở chợ Vĩnh Hải, Phước Hải, chợ Đầm… Nhiều tiểu thương cho biết, họ chỉ nhập được 1/2 số lượng thịt so với thường ngày. Do khan hiếm nên giá thịt heo ở chợ có nhích lên. Tại chợ Vĩnh Hải, mấy ngày trước 1kg thịt heo giá 90.000 đồng, thì sáng 18-12 tăng lên 95.000 - 100.000 đồng/kg. Chị Lan - tiểu thương ở chợ Đầm cũng cho biết, do nguồn cung ít nên giá cả có nhích lên, nhưng không đáng kể.
Tìm hiểu nguyên nhân, bà Nguyễn Thị Cúc - Trưởng ban quản lý chợ Xóm Mới cho biết: “Do nhiều lò mổ tại Nha Trang ngừng hoạt động nên số lượng thịt heo nhập được rất ít. Đến khoảng 9 giờ sáng, phần lớn tiểu thương không còn thịt để bán, giá bán tăng từ 5.000 - 10.000 đồng/kg so với bình thường”. Còn bà Phạm Thị Tuyết Nhung - Quyền Trưởng ban quản lý chợ Vĩnh Hải cho biết, chỉ có một số hộ có lò mổ tại nhà (lò mổ thủ công) là có thịt heo để bán. Phần lớn các hộ còn lại lấy thịt heo tại các lò mổ ở đường Đồng Nai (phường Vĩnh Hải) đều không có thịt bán, một số ít hộ còn thịt dự trữ của ngày hôm trước nên lấy ra bán tiếp.
Lò mổ chịu nhiều sức ép?
Tìm hiểu được biết, hầu hết các lò giết mổ heo trong tỉnh đều nhập heo từ Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam - Chi nhánh tại Nha Trang (gọi tắt là Công ty CP). Công ty này có 1 điểm tập kết heo tại Tỉnh lộ 3, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm. Sáng 17-12, như thường lệ, công ty nhận các đơn đặt hàng từ các lò mổ với số lượng 750 con heo để phục vụ cho thị trường ngày 18-12. Trong đó, thị trường Nha Trang chiếm 65%, còn lại là các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Thế nhưng chiều 17-12, một số chủ lò mổ ở Nha Trang tập trung trên Tỉnh lộ 3, đồng loạt tuyên bố nghỉ giết mổ và không cho các hộ giết mổ khác vào nhận heo. Đây chính là nguyên nhân khiến cho thị trường thịt heo sáng 18-12 bị sụt giảm nguồn cung.
Một chủ lò mổ ở phường Phước Hải (yêu cầu không nêu tên) cho biết: “Chúng tôi giết mổ heo ở đây đã 30 năm. Mối quan hệ giữa lò mổ và đơn vị cung cấp, trước đây là tư nhân, sau này là doanh nghiệp rất tốt đẹp. Nhưng thời gian gần đây, chất lượng heo do Công ty CP cung cấp không đạt yêu cầu. Heo rất nhiều mỡ, bán không được giá. 1 con heo có tỷ lệ nạc cao được các lò xuất bán cho tiểu thương giá 60.000 - 65.000 đồng/kg, nhưng heo mỡ thì chỉ được 50.000 - 55.000 đồng/kg. Đồng thời, giá heo mà các lò mổ phải trả cho Công ty CP ở Nha Trang đang đắt hơn so với một số tỉnh lân cận như: Phú Yên, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Ninh Thuận. Cụ thể, heo nhập về lò tại Nha Trang hiện có giá 49.500 đồng/kg, đắt hơn 1.000 đồng/kg so với các tỉnh kể trên. Trong khi đó, chất lượng không đảm bảo, bán ra thấp, khiến hoạt động giết mổ cả tháng nay chỉ đủ lấy công làm lời. Vì vậy, nhiều hộ giết mổ đã thống nhất ngừng hoạt động”.
Khi được hỏi, giá heo nhập vào cao, sao các lò mổ không xuất bán cho tiểu thương với giá cao? Một chủ lò mổ ở phường Phước Tân chia sẻ: “Hàng ngày, bình quân có 700 con heo được tập kết ở Tỉnh lộ 3. Heo được nhốt trong các ô chuồng được đánh số. Mỗi ô 25 con. Các lò mổ lên bắt heo tiến hành bốc thăm. Bốc được ô nào thì bắt heo ở ô đó theo kiểu mua sô, có con ngon, có con dở. Tuy nhiên, nếu như trước đây tỷ lệ heo ngon khá cao, thường 10 con thì có 7 con ngon, thì hiện nay giảm xuống chỉ có vài ba con ngon, số còn lại nhiều mỡ. Trọng lượng quá lớn, heo dở thì chúng tôi không thể tăng giá bán ra, thậm chí còn bị các tiểu thương ép giảm giá xuống. Vô hình trung, các lò mổ đồng thời chịu 2 áp lực”.
Cần giải quyết sớm
Theo ông Phạm Thúc Hàn - Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y TP. Nha Trang, thành phố hiện có từ 24 - 26 cơ sở giết mổ heo (tùy ngày), mỗi ngày giết mổ từ 400 đến 450 con heo. Qua thống kê sơ bộ, lượng heo giết mổ trong đêm 17-12 ở các lò mổ chỉ khoảng 100 - 120 con, giảm mạnh so với thường ngày. “Tình trạng này không nên kéo dài. Vì hệ lụy sẽ tác động đến toàn ngành. Các hộ giết mổ sẽ phải nhập heo từ các tỉnh khác, từ nhiều nguồn khác nhau, nguy cơ an toàn vệ sinh thực phẩm, dịch bệnh cũng sẽ phức tạp hơn”, ông Hàn nói.
Được biết, các hộ giết mổ đã làm việc với Công ty CP để đi đến một số thỏa thuận. Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Đình Công - Giám đốc Công ty CP - Chi nhánh Nha Trang cho biết: “Thời gian gần đây, tỷ lệ heo trọng lượng từ 120-130kg/con cao hơn bình thường. Đồng thời, mức giá 49.500 đồng/kg cũng đang cao hơn so với các tỉnh lân cận. Sáng 18-12, công ty đã làm việc với các chủ lò mổ. Chúng tôi đã ghi nhận và đề đạt yêu cầu của các chủ lò mổ lên Tổng Công ty để xem xét giá xuất bán tương đương với khu vực lân cận".
Hy vọng, giữa đơn vị cung cấp, lò giết mổ và các tiểu thương kinh doanh ngành hàng thịt heo sớm tìm được tiếng nói chung để thị trường thịt heo sớm ổn định, tránh những hệ lụy phức tạp sau này.
C.Định - H.Dung
Ông Nguyễn Chí Cường - Giám đốc Siêu thị Lotte Mart Nha Trang: Mỗi ngày, siêu thị tiêu thụ khoảng 200kg thịt heo được lấy từ một nhà cung cấp tại TP. Nha Trang. Tuy nhiên, sáng 18-12, nhà cung cấp này không giao hàng cho siêu thị với lý do gặp sự cố ngoài ý muốn. Do số lượng thịt heo dự trữ của siêu thị vẫn còn nên siêu thị vẫn đủ lượng hàng bán cho khách. Tuy nhiên, siêu thị phải gọi hàng từ nhà cung cấp tại TP. Hồ Chí Minh. Đến chiều 18-12, số lượng thịt heo ở TP. Hồ Chí Minh đã kịp chuyển về siêu thị để đảm bảo kế hoạch kinh doanh của đơn vị.
__________________________________________
Ông Võ Đình Dũng - Giám đốc Siêu thị Co.opmart Nha Trang: Ngoài quầy hàng thịt tươi sống tại siêu thị, đơn vị còn cung cấp mặt hàng thịt heo cho các nhà hàng, khách sạn với số lượng tiêu thụ khoảng 1 tấn/ngày. Sáng 18-12, nhà cung cấp thịt heo tại Nha Trang vẫn giao hàng cho siêu thị như kế hoạch. Do đó, số lượng hàng hóa, giá bán mặt hàng thịt heo tại siêu thị vẫn bình ổn như bình thường.