11:03, 27/03/2018

Sử dụng thực phẩm hữu cơ: Người tiêu dùng còn băn khoăn

Nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng, các điểm kinh doanh thực phẩm hữu cơ (organic) trên địa bàn TP. Nha Trang xuất hiện ngày càng nhiều. Tuy nhiên, người dân vẫn khá băn khoăn về giá cả và nguồn gốc, xuất xứ của loại thực phẩm này.
 

Nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng, các điểm kinh doanh thực phẩm hữu cơ (organic) trên địa bàn TP. Nha Trang xuất hiện ngày càng nhiều. Tuy nhiên, người dân vẫn khá băn khoăn về giá cả và nguồn gốc, xuất xứ của loại thực phẩm này.
 
Hiện nay, tại siêu thị Co.opmart Nha Trang có 3 sản phẩm organic là: cá basa, tôm sinh thái và gạo Jasmine. Ông Lương Quốc Thịnh - Trưởng bộ phận Marketing siêu thị này cho biết: “Siêu thị bắt đầu đưa dòng sản phẩm organic vào kinh doanh từ tháng 11-2017. Các sản phẩm này đều đạt tiêu chuẩn hữu cơ Mỹ - USDA và châu Âu - EU, không phân bón hóa học, không thuốc bảo vệ thực vật, không chất kích thích tăng trưởng, không chất bảo quản, không chất phụ gia và không thành phần biến đổi gien. Đến nay, khách hàng đã bắt đầu quen với các sản phẩm organic nhưng doanh thu vẫn chưa như kỳ vọng”. 
 
Ngoài siêu thị Co.opmart, thực phẩm organic cũng đã có mặt tại nhiều cửa hàng như: cửa hàng rau của Công ty TNHH Sala Việt Nam tại Khu đô thị Vĩnh Điềm Trung, cửa hàng đồ quê trên đường Bạch Đằng, chợ VCN Phước Hải... Với ưu điểm nằm gần các khu dân cư, các điểm bán thực phẩm hữu cơ ngày càng được người tiêu dùng quan tâm và trở thành khách hàng thân thiết. 
 
Tuy nhiên, khi sử dụng sản phẩm này nhiều người vẫn còn băn khoăn, bởi phần lớn các sản phẩm hữu cơ đều có giá rất cao, gấp 2 - 3 lần mặt hàng bình thường, thậm chí có loại gấp gần 5 lần, như hạt đậu nành bán tại một cửa hàng thực phẩm organic là 90.000 đồng/kg, trong khi tại chợ chỉ khoảng 18.000 đồng/kg. Tại siêu thị, gạo hữu cơ có giá 50.000 đồng/kg; cá basa gần 190.000 đồng/kg; giá rau các cửa hàng bên ngoài thì dao động từ 60.000 - 70.000 đồng/kg. Nếu muốn sử dụng thực phẩm hữu cơ, chi phí cho bữa cơm gia đình cũng phải tăng gấp 2 - 3 lần so với sử dụng thực phẩm thông thường. 

 

Người dân mua rau tại một cửa hàng bán hàng thực phẩm hữu cơ.
Người dân mua rau tại một cửa hàng bán hàng thực phẩm hữu cơ.
 
 
Các điểm bán thực phẩm hữu cơ ngày càng nhiều nhưng ngoài một vài địa chỉ tin cậy, sản phẩm có nguồn gốc thì sản phẩm hữu cơ của các cửa hàng lại khá mập mờ. Tại cửa hàng bán sản phẩm organic trên đường Bạch Đằng, nhiều loại rau như: bầu, bí, rau muống, hành, ngò, rau cải xanh… được bày bán trên kệ ở vỉa hè. Bên trong, cửa hàng còn bán một số loại trái cây và các hạt khô như: đậu xanh, đậu đen, đậu nành… Chủ cửa hàng cho biết, các mặt hàng này được nhập từ nhiều nguồn như: làng rau Trà Quế (Hội An), nhóm nông dân tự trồng tại miền Tây... Khi được hỏi có thể giám sát được chất lượng các mặt hàng này không, thì chủ cửa hàng cho biết, ở làng rau các nông dân tự giám sát lẫn nhau, bên mua làm việc với nông dân bằng các giao kèo và khẳng định “không cần giấy chứng nhận của cơ quan chức năng về các sản phẩm hữu cơ này vì vừa tốn thời gian và tốn tiền”. Một khách hàng mua rau tại đây cho biết, do được người quen giới thiệu nên đến mua, nhưng vẫn khá băn khoăn về chất lượng. 
 
Nhìn bên ngoài, các loại rau quả hữu cơ có hình thức không đẹp mắt như rau ngoài chợ, cọng rau nhỏ và hơi héo, màu sắc xấu, lá rau bị sâu ăn lỗ chỗ… Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn bằng mắt thường thì khó có bà nội trợ nào khẳng định được chất lượng của các mặt hàng organic này đến đâu và có xứng đáng với số tiền bỏ ra cao gấp 3 - 4 lần so với rau bán ở chợ, siêu thị. Vì vậy, để người dân yên tâm sử dụng, các cơ quan chức năng nên có sự kiểm tra, kiểm soát chất lượng sản phẩm hữu cơ đang được bày bán tại các cơ sở. 
 
MAI HOÀNG