Con dông còn gọi con nhông, tên khoa học (Leiolepis belliana Gray). Theo Đông y, dông thuộc họ tắc kè, thịt có vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng bổ hư, ích tỳ thận, khỏe gân xương, khử phong, trừ thấp...
Con dông còn gọi con nhông, tên khoa học (Leiolepis belliana Gray). Theo Đông y, dông thuộc họ tắc kè, thịt có vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng bổ hư, ích tỳ thận, khỏe gân xương, khử phong, trừ thấp... dùng rất tốt chữa chứng tỳ phế khí yếu ăn kém, ho suyễn, trẻ em gầy còm, thận yếu, đau lưng, nhức xương khớp, sinh lý yếu và các chứng khí huyết hư dùng đều tốt. Sau đây là một số món ăn ngon bài thuốc dược thiện từ con dông.
Chữa ăn ngủ kém, sinh lý yếu
Dùng bài Gỏi dông: thịt dông luộc xé nhỏ, hành tây, cà rốt, ngó sen đều thái sợi, đậu phụng rang, rau răm, chanh, mắm, muối gia vị vừa đủ làm gỏi ăn. Công dụng: kiện tỳ, ích thận dưỡng khí huyết... Còn dùng tốt chữa ho suyễn lâu ngày. Hoặc dông hấp chín rút xương xé nhỏ, trộn với ngó sen, hành tây, cà rốt thái sợi, rau răm, chanh, đậu phộng rang, gia vị làm gỏi ăn. Công dụng: kiện tỳ bổ thận dưỡng tâm, ích khí bổ huyết... Còn dùng tốt chữa hiếm muộn, đau đầu chóng mặt, gân xương yếu, thiếu máu.
Chữa chứng thận yếu, đau lưng mỏi gối
Dùng bài Dông nướng sả ớt: thịt dông ướp muối, sả, ớt gia vị cho thấm nướng hoặc chiên ăn kèm, rau xà lách, kinh giới, rau quế, các loại rau thơm, bánh tráng. Công dụng: bổ hư, ích tỳ thận, khỏe gân xương, khử phong, trừ thấp... Bài này còn dùng tốt chữa chứng loãng xương, phong thấp nhức mỏi.
Chữa thận hư sinh lý yếu, di mộng tinh
Dùng bài Dông nấu canh hoa lý: thịt dông, hoa lý, hành ngò, tiêu, mắm muối. Bằng cách thịt dông tẩm gia vị băm nhỏ xào hành mỡ cho chín thơm, cho thịt vào, nêm gia vị vừa đủ. Công dụng: bổ khí huyết, dưỡng tỳ thận. Chữa chứng tỳ thận khí hư sinh lý kém, mộng tinh di tinh, huyết áp thấp, ăn ngủ kém, hồi hộp.
Theo Sức khỏe & Đời sống