Đu đủ đang vào mùa, chín vàng ngon ngọt, thơm và tốt cho sức khỏe. Christopher Columbus đã từng gọi đu đủ là "thứ quả của những thiên thần".
Đu đủ đang vào mùa, chín vàng ngon ngọt, thơm và tốt cho sức khỏe. Christopher Columbus đã từng gọi đu đủ là “thứ quả của những thiên thần”.
Đây là thứ quả cung cấp nguồn vitamin dồi dào và khoáng chất tự nhiên cần thiết cho cơ thể. Ai cũng biết đu đủ là loại quả thật tốt tuy nhiên có những tác dụng phụ từ đu đủ mà có thể bạn chưa biết.
Đu đủ không chỉ bổ dưỡng mà còn có tác dụng làm đẹp
Chống viêm: Chất dinh dưỡng choline được tìm thấy trong đu đủ rất quan trọng và đa năng; giúp bạn ngủ, cử động, học tập và ghi nhớ. Choline cũng giúp duy trì cấu trúc màng tế bào, giúp trong việc truyền các xung thần kinh, hấp thụ chất béo và giảm viêm mạn tính.
Kháng ung thư và giảm nguy cơ bị ung thư trực tràng: Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng đu đủ có hiệu quả chống ung thư vú, tuyến tụy và các loại khác. Trong nghiên cứu tại đại học Florida, họ đã tiếp xúc với nhiều tế bào ung thư khác nhau và phát hiện ra tinh dầu lá đu đủ đã làm chậm sự phát triển của khối u. Vì vậy, lá đu đủ đã được tín nhiệm và sử dụng trong nhiều loại thuốc tây.
Các chất dinh dưỡng trong đu đủ như folate, vitamin C, beta- carotene và vitamin E cũng tỏ ra rất hữu ích trong việc phòng tránh ung thư đại tràng. Chất xơ trong đu đủ giúp cuốn những độc tố gây ung thư trong đại tràng và ngăn không cho chúng tiếp xúc với các tế bào ruột già khỏe mạnh.
Đẩy lùi xơ vữa động mạch: Như đã nói trên, đu đủ là nguồn dinh dưỡng dồi dào chứa những chất như vitamin A, vitamin C và vitamin E. Những chất dinh dưỡng này đóng vai trò đẩy lùi các bệnh như xơ vữa động mạnh và tiểu đường. Sự hiện diện của chất chống ôxy hóa carotenoid pro ngăn sự ôxy hóa của cholesterol trong cơ thể. Khi cholesterol bị ôxy hóa nó sẽ dính vào thanh các mạch máu và tạo ra mảng bám có thể dẫn tới các cơn đau tim và đột quỵ.
Ngăn ngừa viêm khớp dạng thấp: Một trong những enzym được tìm thấy trong đu đủ, được gọi là chymopapain có tác dụng đáng kể tránh viêm khớp dạng thấp.
Giúp giảm cân: Chất xơ trong đu đủ sẽ tạo cảm giác no, giúp chúng ta bớt thèm ăn và không nạp thêm calo nữa. Hơn nữa trong đu đủ hàm lượng cholestorol và chất béo thấp, trong 100g thì chỉ chứa 32 calories. Do vậy, ăn đu đủ giúp bạn có đủ năng lượng trong một ngày hoạt động mà không tiếp nhận chất béo dư thừa. Nên ăn một bát đu đủ vào buổi chiều như bữa ăn nhẹ.
Mái tóc, làn da đẹp: Chất vitamin A có nhiều trong đu đủ là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho tóc, giúp tạo bã nhờn và tránh khô tóc. Vitamin A cũng tốt cho các mô cơ, tạo làn da khỏe khoắn. Vitamin C có trong đu đủ xây dựng và duy trì collagen, mang lại làn da mịn màng, hồng hào.
Những tác dụng phụ không mong muốn
Bên cạnh những mặt tốt, đu đủ có cả những khuyết điểm mà ít ai để ý tới.
Có hại cho thai phụ: Đu đủ được coi là loại quả “nóng”. Latex có nồng độ cao trong đu đủ xanh và mới chín gây nên các cơn đau tử cung có thể dẫn đến việc sẩy thai. Do vậy khi mang thai bạn nên ăn đu đủ đã chín kỹ.
Gây chứng carotenemia: Nếu tiêu thụ với số lượng lớn, sự hiện diện quá tải của beta-carotene có thể gây mất màu da, được biết đến như carotenemia. Đó là tình trạng mắt thành màu trắng, lòng bàn tay và chân chuyển thành màu vàng, cứ như là bị bệnh vàng da vậy.
Khó chịu bụng: Ăn quá nhiều đu đủ có thể làm dạ dày khó chịu với những biểu hiện như đầy bụng, trướng hơi, buồn nôn, đau bụng. Sự hiện diện của chất xơ và nhựa ở vỏ đu đu là thủ phạm đằng sau những triệu chứng này.
Gây dị ứng: Nếu bạn bị rối loạn hô hấp như hen suyễn hoặc bất kỳ bệnh dị ứng nào khác, hãy thận trọng khi tiếp xúc với đu đủ. Đôi khi phấn hoa vẫn còn bị dính lại trên vỏ đu đủ. Việc dị ứng với đu đủ khá hiếm, bao gồm những phản ứng: sưng miệng, sưng mặt, ngứa trong và xung quanh miệng của cổ họng, phát ban trên miệng và lưỡi, chóng mặt, nhức đầu, đau bụng, khó nuốt, khó thở.
Theo Sức khỏe & Đời sống