09:01, 03/01/2017

Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm

Thời gian gần đây, ở Nha Trang có tình trạng một số người dân tự giết mổ heo, bò rồi bày bán trên các tuyến đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thời gian gần đây, ở Nha Trang có tình trạng một số người dân tự giết mổ heo, bò rồi bày bán trên các tuyến đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.


Bán trên đường phố


Mấy tháng gần đây, đường Nguyễn Thị Định đoạn dẫn vào cửa chợ Phước Tín (phường Phước Long) xuất hiện nhiều điểm mua bán thịt heo, bò trên vỉa hè, lòng đường. Mỗi điểm chỉ bán với số lượng ít, khoảng 1 con heo, hoặc 1 con bò. Ông Trần Văn Tuấn cho biết, gia đình ông nuôi đàn heo đen lai gần 20 con ở xã Phước Đồng. Khi heo đến tuổi bán thịt, thay vì bán cho các lò mổ thì gia đình tự giết mổ, sau đó mang đi bán. “Nhà tự nuôi, không dùng thuốc tăng trọng, không dùng cám công nghiệp nên đây là heo sạch. Gia đình tôi không bán heo cho thương lái mà tự làm thịt bán để kiếm thêm tiền công trang trải cuộc sống”, ông Tuấn nói.

 

Thịt heo bày bán tự phát trên đường phố
Thịt heo bày bán tự phát trên đường phố


Để chứng minh là thịt sạch, người bán cố tình không cạo hết lông tại một số vị trí để người mua biết đây là thịt heo đen, khác hẳn với giống heo trắng thông thường. Vì thế, khách hàng mua khá đông. 5 - 6 điểm bán thịt heo bày bán từ 6 đến 9 giờ sáng đã hết thịt. Bà Nguyễn Thị Nhung (đường Lê Hồng Phong) cho biết, bà hay mua thịt heo bày bán ngoài đường không chỉ vì sự tiện lợi mà vì tin tưởng đây là thịt sạch, ăn ngon hơn dù đắt hơn 10 - 20%. Theo bà, loại thịt heo được bán trong các sạp chợ thường là heo trên dưới 100kg, nuôi bằng cám công nghiệp, hay dùng chất tăng trọng nên thịt không ngon và cảm giác không đảm bảo an toàn.


Không chỉ có thịt heo, vào cuối tuần tại đây còn có thêm 1 - 2 điểm bán thịt bê. Một người bán thịt bê ở đây cho biết, đây là bê được gia đình nuôi, sau đó làm thịt. Một con bê 2 - 3 điểm bán nên chỉ bán buổi sáng sớm là hết.


Tại các chợ tạm trong thành phố hoặc trên đường phố gần các khu đông dân cư, nhiều người thường tận dụng vỉa hè, lòng đường để bán thịt heo, bò tự giết mổ, nhất là vào các dịp lễ, cuối tuần, khi nhu cầu thịt tăng cao. Ông Nguyễn Văn Hưởng - Chủ tịch UBND xã Phước Đồng cho biết, trên địa bàn xã thỉnh thoảng vẫn có một số hộ chăn nuôi tự giết mổ gia súc tại nhà và mang đi bán tại các chợ. Theo chỉ đạo của thành phố, xã đã lên kế hoạch trong tuần tới sẽ tiến hành kiểm tra việc giết mổ gia súc trên địa bàn.


Thịt có an toàn?


Theo ông Phan Thúc Hàn - Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và thú y Nha Trang, tình trạng buôn bán thịt heo, bò tự phát nhỏ lẻ, chưa qua kiểm dịch vẫn diễn ra ở nhiều chợ có quy mô nhỏ, đặc biệt là các chợ thuộc phạm vi quản lý của xã, phường. Nguồn gốc những loại thịt bày bán nhỏ lẻ phần lớn ở những hộ chăn nuôi cá thể, sau đó họ tự giết thịt để bán. Tuy nhiên, nếu nói loại thịt này sạch thì chỉ theo cảm nhận của người mua chứ không có căn cứ để xác định, độ an toàn thấp. Vì thịt đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm phải là loại thịt rõ nguồn gốc, được cơ quan chức năng kiểm định, như những loại thịt gia súc hay sản phẩm nông, lâm, thủy sản được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP - thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, bảo đảm an toàn từ con giống đến khâu chế biến và đem ra thị trường tiêu thụ.


Hiện nay, việc xử lý người dân tự phát giết mổ, bày bán thịt gia súc trái phép rất khó vì quy mô nhỏ lẻ, chỉ dừng lại ở 1 con heo, thời điểm bán lại chỉ vài tiếng đồng hồ và vào những ngày cuối tuần, dịp nghỉ lễ. Ngoài ra, những hộ giết mổ nhỏ lẻ phần lớn kinh tế khó khăn, địa điểm buôn bán thịt của họ cũng không cố định.  Trong khi đó, người mua lại ưa dùng vì tin đó là thịt sạch. Nếu dùng loại thịt này không may xảy ra sự cố thì người tiêu dùng sẽ bị thiệt thòi vì khó xác định nguồn gốc do khó tìm được người bán. “Vì vậy, người tiêu dùng cần nâng cao nhận thức, tự bảo vệ mình, nên mua những loại thịt đã được cơ quan chức năng kiểm dịch”, ông Hàn khuyên.


M.T