Một số biện pháp xử lý đơn giản để có nước an toàn sử dụng nhằm phòng chống các dịch bệnh lây qua đường tiêu hóa như: tay chân miệng, tả, lỵ, thương hàn…
Một số biện pháp xử lý đơn giản để có nước an toàn sử dụng nhằm phòng chống các dịch bệnh lây qua đường tiêu hóa như: tay chân miệng, tả, lỵ, thương hàn…
Lựa chọn nguồn nước
Với những hộ gia đình chưa được cấp nước sạch từ các cơ sở cung cấp nước tập trung hoặc trong trường hợp khẩn cấp (lũ lụt, hạn hán) không có nước sạch, một số phương pháp khử trùng đơn giản cũng có thể giúp gia đình có nước đảm bảo vệ sinh.
Trước hết, nên lựa chọn nước giếng đào, nước giếng khoan để xử lý. Trong trường hợp không có nguồn nước ngầm, phải sử dụng nước ao hồ, sông suối, kênh rạch cần lựa chọn những điểm có khả năng ít bị ô nhiễm nhất, cố gắng lấy nước càng xa bờ càng tốt.
Làm trong nước
Đơn giản nhất là dùng phèn chua với liều lượng 1g phèn chua (một miếng bằng khoảng nửa đốt ngón tay) cho 20 lít nước. Múc một gáo nước, hòa lượng phèn tương đương thể tích nước cần làm trong cho tan hết, đổ nước trong gáo đó vào dụng cụ chứa nước và khuấy đều, chờ khoảng 30 phút cho cặn lắng hết xuống đáy rồi gạn lấy nước trong.
Nếu không có phèn chua thì có thể dùng vải sạch để lọc nước, giữ lại các cặn bẩn, làm vài lần cho đến khi được nước trong (chú ý vải lọc bằng cốt tông để lọc nước đi qua được, cần thay vải khi thấy cặn trên vải lọc nhiều).
Trong trường hợp phải sử dụng nguồn nước bề mặt quá đục hoặc nhiều phù sa cần lọc bỏ bớt phù sa bằng các lớp vải màn trước khi làm trong nước.
Khử trùng nước
Khử trùng nước (có thể bằng hóa chất hoặc đun sôi) sau khi đã lọc trong. Đối với hộ gia đình, thường khử trùng nước bằng Cloramin B hoặc viên Aquatabs. Các hóa chất này có dạng viên với hàm lượng phù hợp với các thể tích nước nhỏ như chum, vại, lu, xô, chậu hoặc bể chứa nước nhỏ, khử trùng từ 20 - 25 lít nước.
Đối với nguồn nước cấp cho tập thể hoặc nhiều hộ gia đình sử dụng khử trùng bằng hóa chất bột và phải do cán bộ y tế chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện.
Trong trường hợp không có hóa chất khử trùng, chỉ ăn uống nước đã đun sôi kỹ, không ăn các loại rau sống rửa bằng nước chưa khử trùng. Chỉ sử dụng nước để uống trực tiếp sau khi đã đun sôi. Nước sau khi đun sôi không được để quá lâu, nên thường xuyên đun nước mới hằng ngày để uống.
Ngoài các biện pháp xử lý nước như trên, hộ gia đình có thể sử dụng thêm thiết bị lọc để xử lý nước. Hiệu quả lọc nước của thiết bị phụ thuộc vào chất lượng nước đầu vào, công nghệ lọc, tình trạng và chất lượng của thiết bị lọc, thời gian sử dụng… Hiện nay có nhiều loại thiết bị lọc nước của nhiều hãng với các loại công nghệ khác nhau. Nên sử dụng những thiết bị đã được kiểm định, cấp phép của các cơ quan chức năng, đồng thời tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để đảm bảo hiệu quả lọc nước. Nhưng cần lưu ý, nước đầu vào của các thiết bị lọc phải là nước đã được làm trong, không dùng trực tiếp nước bề mặt từ ao hồ, sông suối, kênh rạch… để tránh bít tắc thiết bị lọc.
- Nước đã được khử trùng có thể sử dụng cho mục đích sinh hoạt. Tuy nhiên nước này vẫn phải đun sôi rồi mới uống trực tiếp được.
- Không tiến hành khử trùng đồng thời với đánh phèn vì phèn làm mất tác dụng khử trùng của Clo.
- Sau khi khử trùng ngửi thấy mùi Clo thì việc khử trùng mới có tác dụng.
- Nếu lỡ cho quá nhiều Clo thì mở nắp, chờ thêm nửa giờ hoặc một giờ nữa cho bớt mùi nồng.
Theo Thanh niên