Miễn kiểm dịch trứng gia cầm là tin vui cho người sản xuất, kinh doanh. Thế nhưng, đây lại là nỗi lo của người tiêu dùng.
Miễn kiểm dịch trứng gia cầm là tin vui cho người sản xuất, kinh doanh. Thế nhưng, đây lại là nỗi lo của người tiêu dùng.
Theo Thông tư số 25/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ ngày 15-8-2016, các mặt hàng trứng gia cầm tươi, trứng muối, trứng bắc thảo và các sản phẩm từ trứng được đưa vào danh mục động vật, sản phẩm động vật trên cạn thuộc diện miễn kiểm dịch. Việc không thuộc đối tượng phải kiểm dịch đã tạo nhiều thuận lợi cho người nuôi, sản xuất, kinh doanh trứng vì không phải qua thủ tục kiểm dịch. Nhưng đi kèm đó, người nuôi, sản xuất, kinh doanh phải tự chịu trách nhiệm về chất lượng cũng như vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm với sản phẩm bán ra.
Người dân mua trứng ở chợ Xóm Mới (TP. Nha Trang) |
Theo các chủ trại nuôi, việc miễn kiểm dịch trứng cùng các thủ tục đầu ra sẽ giúp sản phẩm có giá cạnh tranh hơn khi giảm bớt khâu trung gian. Người nuôi cũng có thể mở rộng thị trường xuất bán trứng dễ hơn, không chỉ trong tỉnh mà còn ngoại tỉnh. Ông Phạm Công Sơn - chủ cơ sở sản xuất trứng Sơn Liêm (thôn Đất Lành, xã Vĩnh Thái, TP. Nha Trang) cho biết, cơ sở ông có hơn 12.000 con gà, mỗi ngày xuất bán từ 30.000 đến 40.000 quả trứng, thị trường tiêu thụ thường xuyên là các siêu thị, nhà hàng, khách sạn, chợ… Trước kia, cơ sở ông mỗi lần xuất trứng phải đợi cán bộ thú y đến kiểm tra, làm công tác niêm phong, kiểm dịch, mất nhiều thời gian cho khâu thủ tục. Hiện nay, mỗi đợt xuất bán, ông chỉ cần báo cáo số lượng hàng xuất với cán bộ thú y để nắm thông tin.
Các tiểu thương bán trứng ở chợ cũng rất phấn khởi. Bà Hoàng Thị Thu, tiểu thương Chợ Đầm cho biết: “Trước đây, chúng tôi thường mua trứng từ các đại lý chuyên bỏ sỉ, giá cao hơn so với lấy từ lò. Bây giờ bỏ kiểm dịch, chúng tôi có thể mua trứng trực tiếp từ các cơ sở sản xuất với giá thấp hơn”.
Về phía người tiêu dùng, việc miễn kiểm dịch loại thực phẩm này khiến nhiều người băn khoăn. Bà Nguyễn Thị Thúy Vân (phường Vĩnh Hải, TP. Nha Trang) chia sẻ: “Lâu nay, tôi vẫn mua trứng ở chợ, nhưng là loại được đóng hộp nhựa, có niêm phong kiểm dịch, ngày sản xuất. Thời gian gần đây, thấy không có các loại tem niêm phong này nữa, hỏi ra mới biết là loại thực phẩm này được miễn kiểm dịch. Tôi lo, bởi như vậy liệu chất lượng trứng gia cầm có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm?”.
Theo thống kê, hiện nay, toàn tỉnh có hơn 2,5 triệu con gia cầm, trong đó hơn 50% số lượng được nuôi với mục đích lấy trứng. Mỗi ngày, các cơ sở chăn nuôi xuất ra thị trường khoảng 1 triệu trứng gia cầm các loại (gà, vịt, cút…). Ông Lê Thắng - Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh cho biết, trước đây, thực hiện theo Quyết định số 15/2006 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngành Thú y kiểm soát chặt chẽ các quy trình sản xuất trứng, từ đầu vào là con giống nuôi để đẻ trứng, theo dõi quá trình phát triển đến khi có sản phẩm là trứng gia cầm. Tuy nhiên, khi thực hiện theo Thông tư 25/2016, đơn vị chỉ kiểm soát về chất lượng con giống đầu vào, quá trình chăm sóc, còn chất lượng đầu ra sản phẩm khi xuất bán, các cơ sở chăn nuôi, sản xuất phải tự chịu trách nhiệm. “Do không qua các khâu kiểm dịch, nên thời gian sản xuất của các loại trứng gia cầm cũng khó kiểm soát hơn. Vì vậy, các cơ sở sản xuất cần tự giác chịu trách nhiệm về sản phẩm của mình, đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, người tiêu dùng cần sáng suốt, lựa chọn sản phẩm ở những địa điểm uy tín, cơ sở kinh doanh trứng có nguồn gốc”, ông Thắng nói.
V.T