Khi ướp lươn, không dùng nước mắm và gừng vì không hợp vị.
Khi ướp lươn, không dùng nước mắm và gừng vì không hợp vị.
Chọn lươn phù hợp với món ăn
Có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ lươn: cháo lươn, miến xào lươn, lươn chiên giòn... Muốn làm món ăn ngon, đầu tiên bạn cần chọn loại lươn phù hợp với món ăn định làm:
Nếu nấu cháo lươn, lẩu lươn, miến lươn, lươn xé phay, lươn phi lê cuốn lá lốt nướng...: nên chọn lươn to trên 400g/con.
Nếu làm món chiên giòn, hầm, cắt khúc xào lăn, băm nhỏ xào xả ớt ăn kèm bánh đa vừng: nên chọn con nhỏ, dưới 300g/con.
Để nấu miến lươn, nên chọn lươn to trên 400g - Ảnh: Đinh Hương. |
Làm sạch và mổ lươn
Muốn làm sạch nhớt lươn, trước đây ở nông thôn, người ta hay dùng tro bếp. Tuy nhiên, nếu không có tro bếp, bạn có thể dùng nước cốt chanh, nước vo gạo để tuốt. Cũng có thể làm sạch nhớt lươn bằng cách thả một nhúm muối vào trong túi nilon, lươn giãy và tự sạch nhớt, sau đó đem rửa lại bằng nước ấm.
Lưu ý, không làm sạch nhớt lươn bằng giấm vì giấm có thể làm mất mùi vị đặc trưng của lươn.
Khi mổ, nhớ bỏ hết nội tạng. Sau khi mổ xong, rửa lại bằng nước ấm pha muối nhạt, nếu dùng nước lã không, lươn sẽ tanh.
Sau khi đã làm sạch lươn, bạn có thể ướp với muối, tiêu, bột nghệ và một ít rượu trắng. Không nên dùng nước mắm và gừng để ướp vì không hợp vị. Cũng có thể ướp hoặc chế biến lươn cùng sả, ớt để không bị tanh, để trong 15 phút cho ngấm gia vị.
Chế biến để lươn không bị dính nồi
Nếu làm món lươn xào, nên dùng dầu thật nóng để lươn không bị dính vào đáy nồi. Xào trong thời gian vừa phải thì thịt lươn xăn lại, xào lâu thì thịt lươn sẽ khô.
Theo VnExpress