10:03, 06/03/2016

Khu giết mổ gia cầm chợ Thành (Diên Khánh): Khả năng sẽ bị dẹp bỏ

Dù đã có nhiều nổ lực của Ban quản lý chợ Thành (thị trấn Diên Khánh) trong việc điều hành và quản lý khu vực giết mổ gia cầm song vấn đề ô nhiễm môi trường quanh khu vực này vẫn chưa thể giải quyết.

Dù đã có nhiều nổ lực của Ban quản lý (BQL) chợ Thành (thị trấn Diên Khánh) trong việc điều hành và quản lý khu vực giết mổ gia cầm song vấn đề ô nhiễm môi trường quanh khu vực này vẫn chưa thể giải quyết.


Trước đây, khu giết mổ gia cầm ở khu vực chợ Thành quá tải nên vấn đề vệ sinh ở khu vực này bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Người dân xung quanh chợ rất bức xúc với tình trạng ô nhiễm môi trường do khu giết mổ này gây ra. Sau khi người dân phản ánh, UBND huyện Diên Khánh đã yêu cầu UBND thị trấn Diên Khánh kiểm tra, xử lý tình trạng trên bằng việc thực hiện nạo vét hệ thống cống dẫn và hút hầm chứa nước thải của chợ Thành. Bên cạnh đó, BQL chợ Thành phải tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở các hộ dân thực hiện việc vệ sinh môi trường chung. Ban đầu, các hộ kinh doanh thực hiện khá tốt vấn đề này. Tuy nhiên, sau một thời gian, tình trạng giết mổ, xả thải tràn lan lại tái diễn.

 

Việc giết mổ gia cầm như thế này rất mất vệ sinh
Việc giết mổ gia cầm như thế này rất mất vệ sinh


Một số hộ dân ở gần khu giết mổ gia cầm cho biết: “Vào buổi sáng, nước thải chảy tràn lan, gây mùi hôi tanh không chịu nổi. Bất kể trời nắng hay mưa, khu vực đường phía bắc chợ luôn trong trạng thái nhếch nhác. Hệ thống thoát nước thải của chợ Thành rất kém nên trước nhà dân luôn bị đọng nước thải hôi tanh từ các hộ giết mổ gia cầm. Người dân quanh chợ đã nhiều lần làm đơn phản ánh tình trạng này lên BQL chợ và các cấp chính quyền, nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm”.


Trao đổi về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Ngọc Thúy - Trưởng BQL chợ Thành thừa nhận: “Đúng là khu vực giết mổ gia cầm hiện nay khá mất vệ sinh. BQL chợ đã nhiều lần nhắc nhở tiểu thương nên giữ gìn vệ sinh môi trường. Vậy nhưng, ý thức của nhiều tiểu thương kinh doanh mặt hàng hải sản, gia cầm ở chợ rất kém, nhất là khu giết mổ gia cầm. Hiện nay, chợ Thành do UBND thị trấn trực tiếp quản lý. BQL chợ không có thẩm quyền xử phạt những trường hợp vi phạm. Để xử lý triệt để tình trạng này, UBND huyện cần có phương án xây dựng lại khu vực này, tạo những ô riêng biệt và hệ thống thu gom nước thải khép kín. Vấn đề này chỉ có UBND huyện mới có thể giải quyết được”.


Được biết, chợ Thành có khoảng 18 hộ kinh doanh và giết mổ gia cầm. Hiện UBND huyện đã có văn bản thống nhất giao cho các cơ quan, đơn vị có liên quan của huyện phối hợp với UBND thị trấn tiến hành kiểm tra, khảo sát, nghiên cứu và lập thủ tục dự án cải tạo chợ Thành. Ông Đinh Văn Thiệu - Chủ tịch UBND huyện Diên Khánh cho biết: “Vấn đề này chúng tôi đã giao cho các phòng, ban chuyên môn nghiên cứu. Sau khi xem xét sẽ có phương án khả thi nhất để thực hiện. Tuy nhiên, khả năng UBND huyện đưa ra phương án dẹp bỏ khu giết mổ ở đây vì để tồn tại rất khó khắc phục vấn đề môi trường. Khu giết mổ này được hình thành tự phát, không có trong quy hoạch. Khu vực này chỉ phù hợp cho việc buôn bán gia cầm chứ  không phải là nơi giết mổ”.    


Đình Lâm - Thế Anh